Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 4, 19/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức về mùa thu lịch sử

(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu tháng Tám - ngày mà cách đây đúng 75 năm, cả nước đang sục sôi khí thế Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Trong kí ức những người đã chứng kiến  thời khắc lịch sử của dân tộc, thì đó là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời, bởi họ được cống hiến sức trẻ cho cách mạng, cho dân tộc

 

Ngày 19-8-1945, trong không khí khẩn trương và khí thế của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, một trong những mục tiêu quan trọng cần phải chiếm lĩnh, mới có thể coi là thắng lợi hoàn toàn là Trại Bảo an binh nằm trên phố Hàng Bài- nơi đây có hàng ngàn lính Bảo an đồn trú. Chúng được được trang bị đầy đủ vũ khí, là một lực lượng quan trọng của địch ở Hà Nội và trên miền Bắc lúc bấy giờ.

Ông Phạm Gia Đốc, khi đó là Tổ trưởng đội Việt Minh của Nhà máy điện Yên Phụ cũng có mặt tham gia chiếm trại Bảo an binh. Bằng nhiều biện pháp đấu tranh khôn khéo, mềm dẻo, ta đã kết thúc nhanh chóng việc chiếm các cơ quan đầu não chính trị, quân sự của chính quyền Khâm sai ở Thủ đô.

Vào thời điểm mùa thu lịch sử, ông Nguyễn Phúc Chí (tức Hoàng Đạt)  cũng  là 1 trong những đoàn viên thuộc Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu- là lực lượng chủ công chiếm trại Bảo an binh lúc bấy giờ. Khi đoàn biểu tình đến nơi, cổng trại được khóa chặt và có hai tên lính gác bên ngoài. Sau nhiều lần kêu gọi đầu hàng không được, một đoàn viên đã dùng kiếm chặt đứt dây xích khóa cổng, dòng người tràn vào trong, chia nhau chiếm giữ các vị trí trọng yếu của địch và khống chế lính Bảo an.

 75 năm trước, trong những ngày cả nước rực cờ khởi nghĩa, những người như ông Đốc, ông Hoàng Đạt đang ở độ đẹp nhất của tuổi trẻ. Những người trẻ năm ấy đã mưu trí, quyết liệt tổ chức nhiều hoạt động gây tiếng vang lớn trong nhân dân. Trại Bảo an binh sau khi ta làm chủ được bàn giao cho lực lượng Công an nhân dân. Ông Đốc sau đó cũng trở thành Đội trưởng Đội trinh sát chính trị của Sở Công an Bắc Bộ và bắt tay ngay vào việc thực hiện những nhiệm vụ mới trong thời điểm chính quyền còn non trẻ.  

 Cuộc đánh chiếm trại Bảo an binh ngày 19/8/1945 diễn ra từ sáng đến chiều, quân Việt Minh giành thắng lợi mà không phải đổ máu, không tốn một viên đạn. Điều đó đã minh chứng cho đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta, để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về khởi nghĩa vũ trang và huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân./.

BT
Thăm dò khán giả