Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức Lễ chào cờ lịch sử

(ANTV) - Ngày 10/10/1954, cách đây 63 năm, trong không khí tưng bừng của ngày giải phóng Thủ đô, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra ngay dưới chân cột cờ Hà Nội, đó chính là Lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng. Trải qua 63 năm nhưng  những ký ức về buổi lễ hôm ấy vẫn còn mãi với thời gian, với những con người đã từng chứng kiến giây phút lịch sử trọng đại đó.

63 năm qua, những nhân chứng được vinh dự chứng kiến ngày giải phóng Thủ đô ngày một thưa dần. Nhưng có một chứng nhân lịch sử thì vẫn trường tồn với thời gian, đó là Cột cờ Hà Nội - nơi diễn ra lễ thượng cờ, chào cờ đầu tiên trong ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội 10/10/1954.
 
Đại tá Nguyễn Trọng Hàm -
Nguyên phó tham mưu trưởng
Quân khu Thủ đô
Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô chia sẻ: Ai cũng phải thấy đây là niềm tự hào, vì không phải lúc nào muốn kéo cờ là kéo được nhất là khi địch còn chiếm đóng thì không kéo được, phải chiến thắng thì mới kéo được và đó là chiến thắng vĩ đại mà thế giới rất quan tâm, đây cũng là thực tế nói lên truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.
 
Trong tiết trời Thu Hà Nội, trong không khí của ngày kỷ niệm 63 năm Giải phóng Thủ đô, Đại tá Nguyễn Trọng Hàm người chiến sĩ của Đại đoàn quân Tiên phong năm xưa quay trở lại nơi đã gắn liền với cuộc đời binh nghiệp của ông với những kỷ niệm còn vẹn nguyên.
 
Đại tá Nguyễn Trọng Hàm nói: Khi mà được kéo lá cờ lên thì vô cùng phấn khởi, vì lá cờ được bay, được tự do trên bầu trời nó thể hiện cả quá trình xương máu của quân và dân nói chung, dân Thủ đô nói riêng mới tạo nên được chiến thắng và nó đã giới thiệu với nhân dân thế giới, trong nước qua lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên đỉnh cột cờ.
 
Thu Hà Nội, những ngày tháng 10 trong không khí vui mừng của ngày giải phóng Thủ đô đã và đang dấy lên niềm tự hào vô bờ bến trong trái tim mỗi người dân Thủ đô ngày nay.
 
Cũng bởi vậy nên, Cột cờ Hà Nội, chứng nhân lịch sử đặc biệt từ lâu đã trở thành một biểu tượng của Thủ đô, của đất nước. 60 năm qua, lúc nào lá cờ đỏ sao vàng cũng tươi rói, phần phật tung bay trong gió, khẳng định độc lập, tự do, chủ quyền của đất nước. Ngày giải phóng Thủ đô, ôn lại những kỷ niệm tươi đẹp, tự hào để càng trân quý hơn giá trị của hòa bình hôm nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả