Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:15, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

(ANTV) - Vào những ngày cuối tháng 12 năm 1972 - Cách đây tròn 45 năm,  với ý chí, niềm tin sắt đá, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo quân và dân cả nước đã đoàn kết một lòng chiến đấu dũng cảm đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Đế quốc Mỹ. 

 

Bức ảnh  với chủ đề " Điện Biên Phủ  trên không - Có người con gái trên mâm pháo"  đã đi vào lịch sử -  gây  nhiều xúc động cho người xem. Bức ảnh chụp cô gái Phạm Thị Viễn - dân quân tự vệ. Trong trận tập kích năm 1972 gia đình chị Viễn đã mất đi người cha thân yêu, trước đó, chiến tranh đã cướp đi người mẹ của chị. Trên đầu đeo vành trắng khăn tang, bên mâm pháo, người con gái ấy đã trút hết căm hờn, quyết tâm trả thù cho gia đình.
 
Bà Phạm Thị Viễn hồi tưởng lại: "Đêm 22/12 năm 1972. Đơn vị chúng tôi đã nổ súng, sau một điểm xạ 19 viên, chúng tôi đã nổ bắn rơi những máy bay đầu tiên máy bay cánh cụp - cánh xòe  hiện đại nhất...Sau đó chúng tôi trực trên trận địa, đến ngày 26 tháng 12, bố tôi bị trúng bom, khi về nhà tìm bố không thấy, tôi trở về trận địa với anh em, sau 3 ngày tôi chuẩn  bị đưa các em lên trên bờ Hồ sơ tán thì tôi gặp  1 đứa em, nó bảo tôi là " Chị ơi chị lên kia xem phải bố chị không"...Tôi chạy lên, tôi nhận ra qua tấm chứng minh và 1 vạt áo còn xót lại, khi đó cũng chỉ còn 1 vài mảnh xương sườn."
 
Với Trung tướng Phạm Tuân, Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh...  khi đó  người thì tham gia chỉ huy, người thì trực tiếp tham gia chiến đấu. Sau 45 năm, cuộc chiến đã đi qua, thế nhưng  ký ức về lòng quyết tâm, về tinh thần và  chiến thắng vang dội của 12 ngày đêm rực lửa vẫn còn nguyên vẹn, âm vang mãi.
 
Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang  Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân chủng Phòng không-Không quân kể lại: "Khi đó không khí Hà Nội rất khí thế, người già trẻ nhỏ đi sơ tán, còn những thanh niên làm nhiệm vụ tham gia chiến đấu, cứu thương, cứu sập, rổi trông lại nhà cửa cho nhân dân, đây là cái trách nhiệm. Tôi thấy không khí náo nhiệt, chúng tôi ở lại thấy nhân dân tản cư đi thì uất ức, tại sao đất nước mình phải đi, nhưng đây là nhiệm vụ, là trách nhiệm nên phải đánh thắng."
 
"Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"  với nhiều câu chuyện được kể lại của những nhân chứng lịch sử. Những câu chuyện ấy không chỉ để tôn  vinh những chiến công, sự hy sinh dũng cảm của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.  Mà quan trọng hơn khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, để mỗi người hôm nay và cả mai sau sẽ làm tốt hơn những gì mà thế hệ cha anh đã thực hiện để bảo vệ quê hương, đất nước.
BT
Thăm dò khán giả