Thứ bảy, ngày 17/08/2019 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức đường Trường Sơn

(ANTV) - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có vai trò to lớn nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, là một trong những nhân tố chiến lược có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. 60 năm trôi qua, thời gian có thể xóa mờ dấu chân người lính trên con đường huyền thoại, nhưng trang sử hào hùng vẫn tiếp tục được kể lại tới các thế hệ sau qua các hiện vật, tài liệu, âm nhạc.

 

Bài tấu mang tên "Bộ đội Trường Sơn kể chuyện" là câu chuyện dung dị mà chân thực bởi nó là những ký ức sâu sắc trong những năm tháng ở chiến trường của ông Đàm Văn Bình, cựu chiến binh đoàn 559.

Ông Đàm Văn Bình - xã Hồng Kỳ - huyện Sóc Sơn- Hà Nội cho biết: Chính trong giây phút khó khăn, gian khổ ác liệt nhất ấy thì mình chỉ biết động viên nhau sáng tác những bài thơ, những bài tấu mà mình trực tiếp thể hiện để cho anh chị em bộ đội Trường Sơn vượt qua những lúc khó khăn gian khổ ấy, tiêu tan đi mệt mỏi, nhất là cái ác liệt giữa bom đạn, giữa sự sống và cái chết.

Trên người chúng tôi mang bao đồ lỉnh kỉnh, một chiếc bi đông để giaỉ khát đường xa, một khẩu súng trường hoặc một khẩu AK, một bao gạo để nấu ăn khi mình đói...Tài sản là 1 chiếc ba lô mang theo tiếng gọi bộ đội Trường Sơn ta anh dũng lên đường.

Nhìn lại quá trình hình thành, phát triển của đường Hồ Chí Minh từ những ngày đầu mở tuyến với lực lượng nhỏ bé ban đầu, với phương thức vận chuyển bằng gùi thồ trên những con đường nhỏ hẹp theo phương châm “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, tới sự phát triển không ngừng của tuyến đường, tiến lên cơ giới hóa, hình thành mạng lưới giao thông chiến lược đảm bảo chi viện cho chiến trường miền Nam. Cũng chính trong mưa bom bão đạn, những chiến sĩ Trường Sơn vẫn rất lạc quan, vượt qua mọi sự khắc nghiệt của núi rừng, tình đồng chí, đồng đội luôn là sự gắn kết vô cùng thiêng liêng, cùng chung một ý chí “Quyết đánh thắng giặc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Sau 60 năm, câu chuyện về đường Trường Sơn được kể lại bằng những hình thức khác nhau. Tất cả như những minh chứng sống động, tái hiện phần nào sự kiên cường, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên đường Hồ Chí Minh lịch sử./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng