Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Chủ Nhật, 03/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ tích dựng nhà trên A Pa Chải

(ANTV) - Xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) được mệnh danh "một tiếng gà gáy - ba nước (Việt Nam, Lào và Trung Quốc) cùng nghe". Đây là xã thuộc huyện Mường Nhé - một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, gắn với địa danh A Pa Chải. Để xây được những căn nhà vững chãi, khang trang cho bà con tại đây là cả một "kỳ tích" của lực lượng Công an, của các ban ngành đoàn thể.

Sau nhiều năm chiến đấu tại chiến trường Lào, ông Lèng trở về A Pa Chải sống tại ngôi nhà gỗ được dựng từ năm 1974. Sau hơn 40 năm sử dụng căn nhà đã mục nát, gia đình muốn sửa chữa, xây mới nhưng kinh phí thì lại không biết lấy từ đâu. Xoay sở mãi nhưng vá chỗ nọ lại thủng chỗ kia. Thế rồi, gia đình ông có trong danh sách xây lại nhà của Bộ Công an.  Đây có lẽ là niềm vui lớn nhất đối với gia đình ông trong nhiều năm qua.

Ông Chu Xà Lèng phấn khởi nói: Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, may mắn được các cấp chính quyền quan tâm xây lại cho căn nhà vợ chồng tôi vui lắm. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Bộ Công an, cảm ơn các cấp, các ngành và chính quyền xã, bà con dân bản đã giúp đỡ

Từ khi rà soát danh sách hộ nghèo, rồi vận chuyển nguyên vật liệu hơn 200km về đến A Pa Chải; đến khi hoàn thành là cả một quá trình nỗ lực của mỗi cán bộ chiến sỹ công an và các ban ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền thể nơi đây.  Mỗi cán bộ được tham gia, dù trải qua nắng, mưa vất vả. Tuy  nhiên, khi tham gia xây dựng nhà cho ông Lèng cũng như các hộ nghèo khác ở đây, ai nấy đều phấn khởi, vì đã góp được góp tay, góp sức làm những việc ý nghĩa cho nhân dân.

Gia đình ông Lèng cũng là một trong 55 căn nhà ở Sín Thầu được thụ hưởng từ chủ trương xây nhà cho người nghèo của Bộ Công an, công an tỉnh Điện Biên. Theo đó: mỗi căn nhà làm mới được đầu tư khoảng 50 triệu đồng, sửa chữa là 15 triệu đồng, song mỗi bản có vị trí,  địa hình, đường sá vào khác nhau. Việc vận chuyển nguyên vật liệu sẽ bị "đội giá" lên không ít. Chưa nói, ở xã Sín Thầu việc đi lại chủ yếu là đi bộ. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của công trình, đặt ra bài toán nan giải cho lực lượng làm nhà, sao cho căn nhà xây phải quản lý được giá, tiết kiệm nhưng phải đảm bảo chất lượng và bàn giao đúng tiến độ.

Mường Nhé là 1 trong 61 huyện nghèo nhất của cả nước. Tính đến ngày 1-5, cùng với Chung Chải, Sín Thầu là một trong những xã đầu tiên của huyện hoàn thành trước tiến độ hoàn thành và bàn giao cho các hộ gia đình nghèo đưa vào sử dụng. Cùng hòa chung niềm vui đón Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trên mọi miền Tổ quốc, ở vùng đất biên giới cực Tây của Tổ quốc này, niềm vui của những hộ nghèo được thụ hưởng chính sách càng nhân lên gấp bội.

Bên cạnh những thuận lợi, việc làm mới, sửa chữa nhà cho hộ nghèo ở Mường Nhé cũng gặp không ít khó khăn, như  nhân dân cư trú không tập trung, địa hình miền núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã phần nào ảnh hưởng đến tiến thực hiện theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà” các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và các đơn vị liên quan. 

BT
Thăm dò khán giả