Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Chủ Nhật, 26/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều điều chỉnh

(ANTV) - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa cho biết: sẽ có những điều chỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để đảm bảo sự nghiêm túc, khách quan và quyền lợi của thí sinh.

Giải pháp chấm thi tập trung theo cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD-ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi sẽ là những thay đổi căn bản trong công tác chấm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Ngoài ra, kỳ thi năm 2019 sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi.

Trong năm tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh giáo dục đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. 

Đà Nẵng: Vẫn xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, cơ sở vật chất, SGK trong năm học mới

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là học sinh các cấp đã bước vào ngày tựu trường, thế nhưng, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019 tại TP Đà Nẵng vẫn còn nhiều tồn tại. Đó là tình trạng thiếu cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên các cấp vẫn chưa đủ chỉ tiêu tuyển dụng, đặc biệt, hiện tượng thiếu sách giáo khoa vẫn đang là bài toán nan giải đối với phụ huynh học sinh nơi đây.

Cũng giống như nhiều tỉnh thành khác, hầu hết các nhà sách trên địa bàn TP Đà Nẵng đều rơi vào hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ, chủ yếu là các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10. Trong đó, thiếu trầm trọng là các đầu sách tự nhiên xã hội, sách mỹ thuật, sách bài tập.

Mặc dù, nhà sách Đà Nẵng đã cung ứng ra thị trường 37.000 bộ sách/22.000 học sinh, thế nhưng do tâm lý dự phòng, nhiều phụ huynh mua cùng lúc 2-3 bộ sách, đã dẫn đến tình trạng khan hiếm. Thêm vào đó là thông tin có thể đổi sách lớp 1 vào năm sau, khiến nhiều nhà xuất bản và nhà sách không nhập nhiều sách, tránh tình trạng tồn đọng.

Không chỉ thiếu sách giáo khoa, số lượng học sinh đầu cấp năm nay tại Đà Nẵng tăng đột biến, tăng 7.200 học sinh so với mọi năm. Điều này đã tạo áp lực không nhỏ trong công tác chuẩn bị cho năm học mới. Tình trạng thiếu cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên không đủ để đáp ứng là điều không thể tránh khỏi. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn các quận huyện của TP Đà Nẵng vẫn còn thiếu 179 giáo viên cho cả 3 cấp học.

Từ những vẫn đề còn tồn tại trước thềm năm học mới, các cấp chính quyền TP Đà Nẵng cần sớm đưa ra hướng giải quyết kịp thời, đôn đốc triển khai thực hiện nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, tạo tiền đề tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

BT
Thăm dò khán giả