Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt – Xô

(ANTV) - Năm 1962 trong cuộc tiếp thân mật nhà du hành vũ trụ Liên Xô Ghecman Titop, Bác Hồ đã dự báo: “Tôi tin rằng trong tương lai chắc sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ”. Và lời tiên đoán của Người đã thành hiện thực. 

Phạm Tuân - người phi công đầu tiên bắn rơi B52 trong trận “Điện Biên phủ trên không” năm xưa, đã trở thành người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ. Ông cũng là một trong số ít người nước ngoài được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Đã 35 năm trôi qua nhưng ký ức trở thành phi công, phi hành gia đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay vào vũ trụ vẫn không phai mờ trong Trung tướng - Anh hùng Phạm Tuân.

Năm 1979 khi đang học tại Học viện không quân Liên Xô, Phạm Tuân là người được chọn vào đội bay quốc tế thứ sáu trong chương trình Intercosmos của Liên Xô cùng với nhà du hành vũ trụ Gorbatco. Hai người được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu" Liên Hợp 37" vào ngày 23 tháng 7 năm 1980. Ông và người bạn phi hành gia của mình đã ở trong không gian gần 8 ngày và thực hiện tổng cộng 142 vòng quỹ đạo quanh Trái Đất.

Thiếu tướng, Anh hùng, Phi công vũ trụ Liên Xô Vichtor Gorbatco chia sẻ: Mặc dù không quen với môi trường trọng lực nhưng Phạm Tuân vẫn cố gắng thích nghi và chúng tôi đã cùng nhau hoàn thành nhiều thí nghiệm, nghiên cứu khoa học quan trọng.

Và chỉ sau 8 năm từ trận “Điện biên phủ trên không”, người phi  công bắn rơi B52 năm xưa, sánh vai cùng các phi công Liên Xô bay vào vũ trụ. Phạm Tuân trở thành người đầu tiên của Việt Nam và châu Á đặt chân lên Vũ Trụ. Một lần nữa ông đã khẳng định được sức mạnh về ý chí và nghị lực của con người Việt Nam dù trong chiến tranh khốc liệt hay công cuộc chinh phục vũ trụ.

Ông Konstantin Vasilievich Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam nhận định: Tôi cho rằng đây là một sự kiện vô cùng quan trọng, không chỉ trong lịch sử quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Liên Bang Nga, mà còn trong lịch sử chinh phục vũ trụ của thế giới. Bởi đồng chí Phạm Tuân khi đó là một anh hùng của dân tộc Việt Nam, vinh dự là công dân đầu tiên của Việt Nam và châu Á đặt chân lên vũ trụ.

Ngay sau khi hoàn thành xuất sắc chuyến bay quốc tế vào vũ trụ năm 1980, Phạm Tuân được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Cũng trong thời gian này, Nhà nước Liên Xô phong tặng Anh hùng Liên Xô cho ông. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp to lớn trong cuộc đời cống hiến của Trung tướng Phạm Tuân.

Lòng tự hào dân tộc, tinh thần cống hiến  không mệt mỏi của Anh hùng Phạm Tuân chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Xem tin: 

Kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt – Xô

Sáng 22/7, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt - Xô ( 23/7/1980 - 23/7/2015). 

35 năm trước, Vào hồi 21 giờ 33 (giờ Moscow) ngày 23/7/1980 , từ sân bay vũ trụ Bai- cô- nua, tàu “Liên hợp 37” được phóng lên vũ trụ với đội bay quốc tế gồm Anh hùng Phạm Tuân, nhà nghiên cứu - du hành vũ trụ Việt Nam và nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên Xô Vichtor Gorbatco, chỉ huy tàu.

Đây là chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam và châu Á vào vũ trụ, đánh dấu một sự kiện quan trọng, ghi mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên Bang Nga ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga nhấn mạnh: Đây là một sự kiện quan trọng trong đời sống của nhân dân hai nước; là biểu tượng về quan hệ hữu nghị, sự hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam- Liên Xô. Chuyến bay lịch sử đó đã đặt cơ sở và tạo dựng truyền thống cho công cuộc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam.

Phát huy kết quả và truyền thống của chuyến bay vũ trụ phối hợp 35 năm trước, sự hợp tác Việt – Nga về vũ trụ ngày càng phát triển, từng bước vươn những tầm cao mới. 

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả