Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:12, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Krong Pa - Có nước sạch, dân vẫn dùng nước "bẩn"

(ANTV) - Krông Pa là địa phương bị  khô hạn nhất của tỉnh Gia Lai. Khô hạn không chỉ gây thiếu nước phục vụ sản xuất mà thậm chí nước sinh hoạt cũng thiếu trầm trọng. Tuy nhiên, có một nghịch lý là mặc dù thiếu nước nhưng người dân nơi đây vẫn thờ ơ với các công trình cấp nước tập trung. Và những công trình trị giá hàng chục tỷ đồng này đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, gây ra sự lãng phí không hề nhỏ.

Cuối năm 2012, người dân buôn Chư Mkia, xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai rất vui mừng khi thấy nước sinh hoạt đã đến tận nhà mình. Tuy nhiên, niềm vui ấy không trọn vẹn khi nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn và tạp chất quá nhiều.

Nước thường xuyên có màu vàng nhạt, nổi váng và có mùi rất khó chịu. Vì vậy, người dân không dám sử dụng vào ăn uống mà chỉ dùng để giặt quần áo và tưới cây. Còn tắm, gội, ăn uống thì vẫn phải dùng nước sông, suối.

Chị Kpă H'Pem chia sẻ: "Lần đầu tiên thấy người ta lắp đặt dân làng cũng rất là hớn hở vui mừng. Đến khi mình muốn dùng nước xả ra thì nước phèn, đục không có trong. Tắm rửa cũng không được, chỉ có giặt giũ. Mỗi lần giặt  thì giặt đồ đi làm thôi chứ đồ ở nhà không giặt được. Mỗi lần giặt nó dính áo đỏ rồi mình không mặc được. Mỗi lần giặt mình phải đi lấy nước sông, suối. Không thì mình chở về nhà mình, mình sài."

Theo lãnh đạo xã cho biết hiện tượng nước bị nhiễm phèn và tạp chất là có thật. Chính quyền cũng đã vận động người dân xây bể hoặc mua các bồn chứa nước về xả nước cho tạp chất lắng xuống rồi sử dụng. Tuy nhiên, người dân không thực hiện mà trông chờ, ỷ lại vào chính quyền.

Ông Ksor Yú, Chủ tịch UBND xã IaDreh cho biết: “Hiện nay về tình trạng chất đất ở địa phương có bị nhiễm phèn rất nặng. UBND xã  đã tuyên truyền  vận động nhân dân tự khắc phục mua bồn để lắng lọc để đảm bảo vệ sinh cho cá nhân gia đình trong quá trình sử dụng nước. Bà con cứ nói là không có điều kiện kinh phí  để mua sắm rồi lắp đặt hệ thống lọc nước, chủ yếu bà còn chờ nhờ vả sự quan tâm đầu tư của nhà nước."

Công trình cấp nước sinh hoạt buôn Thia- xã IaRmok được xây dựng với kinh phí gần 600 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình 135. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2015. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn thì ngừng hoạt động. Vừa qua, xã Ia Rmok đã tu sửa lại một số hạng mục bị xuống cấp do lâu ngày không sử dụng rồi tiếp tục để đó. Nguyên nhân là cho người dân không đóng tiền nước nên không có tiền trả tiền điện và sữa chữa nhỏ khi công trình gặp sự cố.

Anh Ksor Yim, Cán bộ Địa chính-Nông nghiệp nói: "Thứ nhất người dân không đăng ký nhu cầu. Thứ 2 nữa là hệ thống ống nước và đồng hồ đo khối lượng nước bị hư hỏng. Thứ 3 nữa là dân không đóng kinh phí sử dụng nước."

Việc người dân thờ ơ với nước cấp từ các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung là chuyện vốn đã quen từ lâu ở huyện Krông Pa. Tuy nhiên chính quyền địa phương mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền bà con xây bể chứa nước chứ chưa có biện pháp nào khác.

Người dân phần lớn vẫn tìm đến nước sông, suối để ăn, uống để ăn uống và trông chờ ỷ lại vào chính sách của nhà nước chứ không chủ động tìm biện pháp khắc phục để bảo vệ chính sức khỏe của mình và gia đình. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy và là nguyên nhân chính dẫn đến số ca bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng trên địa bàn huyện mỗi năm.

BT
Thăm dò khán giả