Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:19, Thứ 5, 14/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Krông Bông - Đất khô, dân khát, cây héo

(ANTV) - Mặc dù đã có vài cơn mưa đầu mùa, nhưng đến thời điểm này, tình hình khô hạn tại tỉnh Đắk Lắk vẫn đang diễn ra hết sức khốc liệt. 

Ngoài hơn 50.000 ha cây trồng bị thiếu nước tưới thì hiện tại, còn có khoảng 20.000 hộ dân đang chịu cảnh thiếu nước và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt. Riêng tại huyện Krông Bông, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra hết sức trầm trọng.

Xã Hòa Thành, huyện Krông Bông là 1 trong những nơi tình trạng hạn hán xảy ra gay gắt nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Do mực nước ngầm sụt giảm mạnh nên nhiều tháng nay, các ao, hồ hay giếng đào trên địa bàn xã đã khô cạn trơ đáy.

Tình trạng này không những gây ảnh hưởng đến trồng trọt của bà con nông dân mà còn gây khó khăn cho đời sống, sinh hoạt người dân tại đây. Đó là chuyện thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ông Nguyễn Đình Sơn - Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cho biết: Thực tế trên địa bàn Hòa Thành, khi người dân đi lao động về đó thì cái nước sạch thì không có, đây là khó khăn lớn nhất hiện nay đối với 80% dân trên địa bàn xã Hòa Thanh.

Giếng đào đã cạn. Để có nước cung cấp cho sinh hoạt hằng ngày cho người dân, chính quyền Hòa Thành đã đầu tư xây dựng 5 giếng khoan tập trung tại các thôn trong xã. Tuy nhiên, nước từ các giếng khoan đều bị nhiễm phèn. Do đó, người dân lại phải khử phèn rồi mới dám sử dụng.

Để có nước phục vụ cho sinh hoạt, mỗi ngày, bà Nguyễn Thị Thành phải đi gánh nước 6 lần tại giếng khoan. Nhưng do nước bị nhiễm phèn nên nguồn nước này chỉ dùng để tắm, giặt…, còn nước dùng cho nấu ăn và uống phải đi lấy từ các xã lân cận.

Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng 20.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Khô hạn, thiếu nước, không chỉ làm đảo lộn cuộc sống mà còn gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, do người dân phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày.

Do đó, giải pháp căn cơ và lâu dài để khắc phục tình trạng này, tỉnh Đắk Lắk cũng cần xây dựng thêm các công trình cấp nước tập trung tại những nơi thường xuyên xảy ra khô hạn như xã Hòa Thành, huyện Krông Bông./.

BT
Thăm dò khán giả