Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 4, 18/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiều bào xa quê hướng về Tết Việt

(ANTV) -Đối với những người con Quảng Ngãi là kiều bào xa quê, cứ mỗi độ Tết đến xuân về thì họ cũng không quên ngày tết cổ truyền của dân tộc. Nỗi nhớ quê, nhớ cái Tết cổ truyền ấm áp, yên vui đã thôi thúc nhiều kiều bào xa quê vượt một chặn đường xa nửa vòng trái đến để về với quê hương núi Ấn, Sông Trà cho thỏa lòng cùng Tết Việt.

Vượt một chặn đường xa từ Mỹ trở về quê hương Quảng Ngãi, Tết này, hai vợ chồng bà Lê Thị Xuân Vân, quê ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành lại có dịp gặp gỡ, sùm vầy cùng con cháu trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Hơn 20 năm xa quê cũng là chừng đó thời gian, vợ chồng bà Vân không lúc nào không nghĩ, không nhớ đến quê hương, nhớ đến hương vị tết quê ở nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Về quê đón Tết, được đoàn viên, được nếm hương vị bánh truyền thống ngày đầu xuân mới, vợ chồng bà Vân như cảm nhận hết được hồn tết Việt mà hai vẫn chồng vẫn nhớ da diết khi sống nơi đất khách quê người.

Bà Lê Thị Xuân Vân chia sẻ: Ăn tết ở quê tôi thấy rất vui bởi vì gặp bà con, con cái nó vui vẻ. Cái ý nghĩa của tết Việt Nam rất là vui vẻ và hạnh phúc. Đối với con cái mình nó cũng vui. Con cháu cũng trông mình về ngày tết để cúng ông bà cho ấm cúng.

Tết Ất Mùi 2015, hơn 150 người con của quê hương Quảng Ngãi là những kiều bào xa quê định cư ở nhiều quốc gia trên thế giới đã tìm về với cội nguồn, cùng đón tết cổ truyền của dân tộc. Về quê vui tết, những kiều bào Quảng Ngãi lại gặp nhau trong niềm hân hoan được trở về thăm quê. Và ai cũng mừng vui khi quê hương Quảng Ngãi ngày một thay da đổi thịt.

"Về Việt Nam, dù đi lâu mấy thì vẫn nhớ về quê hương Việt Nam. Tôi nhớ những mùi lúa quê hương, mùi hoa quê hương, nhớ cảnh chuông chùa. Lúc nào cũng vẫn nhớ hết. Và tôi thấy Việt Nam bây giờ rất là tiến bộ thì lòng cảm thấy rất vui khi về quê đón tết". - Ông Phạm Tấn Kiên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi – Việt kiều Mỹ nói.

Theo ông Lê Trung Việt – Chủ tịch Hội thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tấm lòng của bà con kiều bào tuy ở bên đó mỗi người mỗi việc nhưng lòng luôn hướng về quê hương Quảng Ngãi đất mẹ. Cho nên là cũng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương và góp phần vào việc bảo vệ Tổ quốc.    

Nhiều năm xa quê. Có người đã rời quê hương Quảng Ngãi, rời quê hương Việt Nam sang nước ngoài định cư đến vài chục năm. Nhưng, dù đi đâu thì trong tâm thức của những kiều bào này, họ vẫn luôn nhớ về quê hương, nhớ về cội nguồn dân tộc. Và ngày tết cổ truyền là dịp để họ trở về với quê cha đất tổ, cùng ước nguyện và ra sức góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

BT
Thăm dò khán giả