Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 30/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiện Trung Quốc, Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng

(ANTV) - Trước hành động của Trung Quốc, việc Việt Nam đưa vụ việc này ra trước Tòa án quốc tế được đông đảo dư luận ủng hộ.  Tuy nhiên, theo góc nhìn của các chuyên gia về luật, để làm điều đó cần có sự quyết đoán và chuẩn bị kỹ lưỡng, để đảm bảo Việt Nam sẽ giành phần thắng.


 
Trao đổi với phóng viên ANTV, Tiến sĩ, luật sư Hoàng Ngọc Giao - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển, trao đổi đây là thời điểm thích hợp cho những đấu tranh về mặt pháp lý, bởi Việt Nam đã và đang sử dụng con đường đấu tranh ngoại giao với Trung Quốc, tuy nhiên Trung Quốc lại đáp lại Việt Nam bằng những biện pháp vũ lực "Chúng ta cần phải tiến hành ngay  các  biện pháp pháp lý, công cụ pháp lý quốc tế  để góp phần cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, hỗ trợ cho đấu tranh ngoại giao, cũng như tăng cường dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam, vì nếu không làm ngay lập tức, sẽ dễ khiến dư luận quốc tế nghĩ rằng, Việt Nam có đang làm gì sai hay không".
 
Luật sư Hoàng Ngọc Giao cũng cho rằng, theo quy định của pháp luật quốc tế, các thiết chế pháp lý hiện nay có một số cơ quan tài phán có thể tiếp nhận vụ việc này đó là Tòa án công lý quốc tế  của LHQ, Tòa án quốc tế về luật biển và Tòa án trọng tài thường trực Lague.
 
Tuy nhiên đâu là cơ quan tài phán hiệu quả nhất, thì Việt Nam nên phân định theo vụ việc cụ thể. Đối với vụ việc Trung Quốc hạ giàn khoan, chúng ta nên lựa chọn Tòa an quốc tế về luật biển. Vì tòa án này có thể chấp nhận việc nếu một bên không đồng ý tham gia kiện, thì bên còn lại vẫn có quyền đơn phương."
 
Ông Hoàng Ngọc Giao cũng đưa ra một số quy trình cho việc chuẩn bị hồ sơ để đưa vụ việc này ra trước tòa án quốc tế "Chúng ta nên tuyên bố rõ ràng rằng, sau khi đàm phán không thành, chúng tôi buộc phải đưa vụ việc ra tòa án. Thứ 2 chúng ta cần chuẩn bị những bằng chứng pháp lý của chúng ta".
 
Việc hợp tác cùng Philippine trước tòa án quốc tế cũng là một nội dung được ông Hoàng Ngọc Giao đưa ra, khi cho rằng Việt Nam có thể sử dụng sức mạnh tập thể của cộng quốc tế đặc biệt các nước có tranh chấp với Trung Quốc.
 
Bởi Philippine có những tuyên bố và những cơ sở rất mạnh mẽ, họ yêu cầu tòa án xem xét về đường 9 đoạn của Trung quốc, nếu như vấn đề này được xem xét, thì TQ chắc chắn sẽ không thể làm gì, và VN cũng sẽ được lợi.
 
Việc đưa vụ việc TQ ra trước tòa án quốc tế chắc chắn cần có sự chuẩn bị kỹ càng từ phía Việt Nam.
 
Mặc dù TQ sẽ  tỏ thái độ không hợp tác trong vấn đề này, nhưng việc VN đưa sự việc ra một cơ quan luật pháp quốc tế sẽ càng chứng minh nhưng gì mà VN nói là có cơ sở, và cũng để cộng đồng quốc tế có thể hiểu một cách sâu sắc hơn về tình hình biển Đông và những yêu sách phi lý của Trung Quốc.
B.T
Thăm dò khán giả