Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết xử lý việc tổ chức hành lễ đông người

(ANTV) - Trong khi cả nước đang thực hiện nghiêm “cách ly toàn xã hội” theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ thì một số linh mục ở Hà Tĩnh vẫn tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân. Trước sự việc này, Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã đã tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16 tại các giáo xứ này.

 

Tối 4/4 và sáng 5/4, một số giáo xứ tại Đức Thọ, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc đã tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân. Đặc biệt, sáng 5/4, tại buổi hành lễ của giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, Can Lộc) có đến gần 400 giáo dân tham gia. Tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; đến sáng 5/4 có khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Mặc dù trước đó, lực lượng an ninh đã bám nắm, nhận định tình hình và tham mưu cho các cấp chính quyền có giải pháp phòng ngừa, tuy nhiên, đã có hàng trăm giáo dân đã về các nhà thờ để làm lễ. Việc hành lễ trong mùa dịch đã đi ngược lại tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân.

Linh mục Phan Văn Tập, Giáo xứ Tân Lâm Thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết: "Về khuyến cáo giáo dân, xứ nào thì không biết chứ xứ này thì tôi rèn luôn, thường xuyên nhắc luôn và tôi nói với xóm trường đọc Chỉ thị của Thủ tướng thường xuyên để bà con chấp hành, vì cái bệnh này lây nhiểm theo cấp số nhân."

Trước sự việc các giáo xứ bất chấp quy định về phòng chống dịch Covid-19, Công an huyện Đức Thọ đã tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16. Tổ công tác sẽ trực tiếp tiếp xúc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nếu các giáo xứ vẫn tổ chức hành lễ có sự tập trung đông người, Tổ công tác sẽ lập biên bản, thực hiện các biện pháp hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi thường xuyên nắm tình hình, tham mưu cho huyện thành lập Ban chỉ đạo, trực tiếp gặp linh mục tuyên truyên vận động triển khai các biện pháp cách ly phòng chống dịch, đến thời điểm này cơ bản các nhà thờ trên địa bàn đã chấp hành."

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân theo đạo thiên chúa, các chức sắc, linh mục trên địa bàn tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Tòa giám mục yêu cầu nhắc nhở, chấn chỉnh, không để tái diễn các lễ tập trung đông người như thời gian vừa qua.

Ông Phan Quốc Khánh, Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: "Với quan điểm tỉnh chủ trương khuyến khích mọi người dân góp công, góp sức phòng chống dịch, nhưng cũng nghiêm khắc, kiên quyết xử lý các vi phạm đối với bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Đối với việc tập trung đông người hành lễ ở các nhà thời, tỉnh đã chỉ đạo củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức."

Việc tổ chức hành lễ trong khi dịch Covid 19 đang bùng phát của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Trước đó, ngày 27/3/2020, đích thân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã có thông báo về các giải pháp “một số rất ít người tham dự” trong các buổi lễ gửi các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả