Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết đẩy lùi nạn "cát tặc"

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong lúc tuần tra kiểm soát, phát hiện 2 tàu có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực sông Đài Lai, thuộc địa phận phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện anh Đặng Văn Mật, trú tại thôn Đồng Cống, xã Hoàng Tiến, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và anh Đặng Xuân Ngọc, trú tại thôn Phục Kiện, xã Hoàng Tiến, huyện Chí Linh, tinh Hải Dương đang điều khiển 2 tàu, không có biển kiểm soát hút cát từ dưới lòng sông lên tàu. Khi tàu anh Đặng Văn Mật hút được 4,2 m3 cát, tàu anh Đặng Xuân Ngọc hút được 4,5 m3 cát thì bị Công an thành phố Hạ Long kiểm tra, bắt giữ.

Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Hưng Yên kiên quyết xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép trên sông

Mới đây 2 tàu hút cát vừa bị Phòng cảnh sát đường thủy bắt quả tang khi đang có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực thuộc địa bàn xã Phú Thịnh (huyện Kim Động) và xã Chí Tân, huyện Khoái Châu. Tàu mang số hiệu  NB-2582 do Nguyễn Văn Du, SN 1992, ở Nho Quan – Ninh Bình và phương tiện không biển kiểm soát do Lê Văn Tiến, SN 1979, ở Khoái Châu – Hưng Yên làm chủ.  Tại thời điểm bị phát hiện, cả 2 phương tiện đang sử dụng máy bơm công suất lớn, hút cát từ lòng sông Hồng lên khoang chứa của tàu. Tiến hành kiểm tra các chủ phương tiện vi phạm hàng loạt các lỗi như: Khai thác cát trong phạm vi hành lang bảo vệ luồng mà không có giấy phép, thuyền viên không có bằng, chứng chỉ chuyên môn. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu toàn bộ máy móc trên tàu dùng cho việc khai thác cát trái phép.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay Phòng Cảnh sát  đường thủy đã bắt giữ 13 phương tiện khai thác cát trái phép, xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng. Mặc dù, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, nhưng việc phát hiện và xử lý các phương tiện còn gặp nhiều khó khăn. Bởi, thủ đoạn hoạt động của các tàu khai thác cát ngày càng tinh vi, có tổ chức. Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường bố trí người cắt cử để canh trừng lực lượng làm nhiệm vụ; các tàu hút cát này ban ngày thường nằm im, đến đêm về sáng mới bắt đầu hoạt động. Khi bị phát hiện các đối tượng thường di chuyển sang địa bàn giáp ranh để đối phó, hoặc sẵn sàng chống trả quyết liệt khi các cơ quan chức năng tiếp cận.

Hiện tại đang bước vào mùa mưa bão, nên việc khai thác cát trên các tuyến sông đã và đang ảnh hưởng đến đê điều, sản xuất hoa màu ven sông của nhân dân và làm cạn kiệt tài nguyên môi trường. Để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành. Cùng với việc nâng mức xử phạt cao hơn cần phải có chế tài để đưa vào truy cứu trách nhiệm hình sự. Có như vậy, tình trạng khai thác cát trái phép trên những tuyến sông mới được ngăn chặn, chấm dứt.

 

BT
Thăm dò khán giả