Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 15:44 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị xử lý hình sự hành vi chiếu đèn laser vào máy bay

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa được yêu cầu điều tra, làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ chiếu tia laser vào máy bay từ tháng 2 đến nay.

Theo thống kê mới đây nhất từ Cục Hàng không Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016,  đã có 6 vụ chiếu tia laser (trong đó từ ngày 28/5 đến 14/6 đã xảy ra 5 vụ) gây uy hiếp an toàn của chuyến bay, đặc biệt trong giai đoạn tiếp cận, hạ cánh.

Tuy nhiên hành vi này chưa bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự và Thông tư liên tịch số 9/2013/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy tại Chương XIX của BLHS về các tội xâm phạm trật tự an toàn giao thông.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết thêm, khi xây dựng luật, chưa xuất hiện hành vi này nên các nhà làm luật cũng không thể lường hết để xây dựng thành chế tài.

Trước thực tế này, tới đây, Cục Hàng không và các bộ, ngành liên quan cũng sẽ xem xét và sửa đổi Nghị định 147/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, bổ sung hành vi này vào quy định xử phạt vi phạm. Đồng thời, theo quy định của Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn chưa liệt kê hành vi “ Sử dụng tia laser gây mất an toàn hàng không dân dụng” để xử lý hình sự.

Căn cứ theo mức độ nguy hiểm của hành vi có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo và đề nghị Bộ GTVT  có văn bản kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền bổ sung hành vi có tính chất nguy hiểm đối với tổ lái như hành vi chiếu đèn laser vào tày bay vào Thông tư liên tịch thay thế Thông tư liên tịch số 9/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây