Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Chủ Nhật, 19/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiếm tiền từ nghề đùa với tử thần

(ANTV) - Dù thường xuyên phải đối diện với những hiểm họa chết người, nhưng rất nhiều người dân ở ngoại thành TP. Hồ Chí Minh vẫn tham gia bắt rắn độc để phục vụ nhu cầu của nhiều thương lái, nhằm kiếm tiền mưu sinh.

Những năm gần đây được rất đông nông dân các tỉnh lân cận Thành Phố như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi coi săn bắt như một nghề mưu sinh chính để trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

Chúng tôi đã có dịp cùng ông Dũng (51 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề bắt rắn đi thăm lọp bẫy rắn đặt rải rác ở các bụi cây cỏ rậm rạp nằm giữa cánh đồng thuộc xã Tân Phú Trung. Đây không chỉ là công việc đầy rẫy sự nguy hiểm mà người nông dân này còn phải chịu nhiều vất vả, kiên nhẫn mới có thể bắt được một con rắn.

Nhiều người gọi đây là nghề nguy hiểm, bởi ngoài sự may rủi cao, thì dường như thợ săn rắn nào cũng đã từng gặp rắn độc. Nếu không dày kinh nghiệm, rất dễ bị rắn cắn và nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê qua nhiều năm liền, mỗi năm Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy TPHCM tiếp nhận khoảng 800-1.000 ca bị rắn độc cắn. Cụ thể, trong tháng 6/2015, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 172 ca bị rắn độc cắn, số ca nhập viện do bị rắn lục cắn chiếm đa số. Trong đó, các bệnh nhân ở TP.HCM chủ yếu là các quận huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức.

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Quốc Hùng - Phó khoa bệnh nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho biết: Các loại rắn hổ đất, hổ chúa, rắn lục đuôi đỏ. Là những loại rắn rất độc hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu không biết cách sơ cứu, chữa trị đúng cách rất dễ dẫn đến tử vong.

Dẫu biết săn bắt rắn độc là nghề nguy hiểm nhưng do giá trị của một số loại rắn độc khá lớn, giá một kilogram rắn có thể lên đến tiền triệu nên một số người dân vẫn tiếp tục mưu sinh bằng nghề săn bắt rắn độc bất chấp những nguy hiểm kề cận.

Chính vì thế, việc hướng dẫn các bước sơ cứu cũng như cách phòng rắn độc cắn cho người nông dân là vô cùng cần thiết. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương nên có những thông tin kịp thời giúp người dân thoát được những hiểm họa khó lường từ rắn độc.

Xem tin: 


 

Phê duyệt Dự án trồng rừng phòng hộ ven biển tỉnh giai đoạn 2015-2020

UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt Dự án trồng rừng phòng hộ ven biển tỉnh giai đoạn 2015-2020, thuộc Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu , do Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển tỉnh nhằm phát huy chức năng phòng hộ của rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ hệ thống đê biển, cơ sở hạ tầng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn Tỉnh

Dự án đầu tư các công trình lâm sinh như hỗ trợ các chủ rừng bảo vệ diện tích rừng phòng hộ ven biển 80,26ha tại huyện Tuy An; trồng mới rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát 330ha và chăm sóc 03 năm tiếp theo trên khu vực đất cát, đất đồi ven biển thuộc địa bàn huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu; phục hồi rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bằng phương pháp trồng bổ sung 235,5ha trên các diện tích đất cát ven biển, rừng trồng dự án PACSA trước đây, những nơi có mật độ cây trồng giảm mạnh, tại thị xã Sông Cầu, các huyện Tuy An, Đông Hòa và trồng rừng ngập mặn 20ha, tại khu vực vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu. Tổng mức đầu tư của dự án trên 51 tỷ đồng./.

Xem tin: 

Thống đốc NHNN cảnh báo rủi ro cấp tín dụng dự án BOT, BT giao thông

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.
   
Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã đầu tư một nguồn vốn lớn tài trợ cho các dự án hạ tầng giao thông và có xu hướng gia tăng tại nhiều ngân hàng.  Việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông còn một số bất cập, chưa đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan.

Do đó, để giảm thiểu rủi ro trong việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông, đặc biệt các dự án có thời gian thu hồi vốn dài, Thống đốc NHNN yêu các đơn vị thuộc NHNN Việt Nam triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát rủi ro trong cho vay đối với các dự án BOT, BT giao thông. Trong đó, xem xét thận trọng, chặt chẽ đối với các đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn của các Tổ chức tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông có tổng mức đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài.

Thống đốc NHNN Việt Nam cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước khi xem xét cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông nhằm hạn chế rủi ro./.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả