Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:14, Thứ 5, 24/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát xe hoán cải, khó hay dễ?

(ANTV) - Xe tải thùng kín hết "đát", dùng tem đăng kiểm giả lưu thông? Xe khách 45 chỗ hoán cải gia cố vách ngăn, tháo ghế chở hàng, thậm chí xe khách giường nằm cũng gia cố hầm hàng, thay đổi kết cấu xe. Những vi phạm này được cho là phổ biến tại tuyến biên giới Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai. 

Ngoài hành vi cố tình sai phạm của chủ phương tiện cũng cần xét đến công tác kiểm soát phương tiện xe cơ giới từ khâu đăng kiểm đến khi lưu thông trên đường cũng đang bộc lộ nhiều khó khăn. 

Xe khách mang biển kiểm soát 15B 01901 loại 45 chỗ đỗ tại Bến xe khách Móng Cái, Quảng Ninh. Xe không đề biển điểm đi và điểm đến. Ngoại hình cũ nát, sơn xe bong tróc, phần nóc xe được gắn thêm khung sắt. Liệu có hành khách nào lên những chiếc xe như vậy? Phụ xe cho hay, xe từ lâu đã không tham gia chở khách. Mặc dù là xe khách nhưng bên trong xe được chủ xe tận dụng tối đa để xếp hàng.

Đại diện Cơ quan Đăng kiểm Quảng Ninh cho hay, với những chi tiết như thế này không một cơ quan đăng kiểm nào cấp tem chứng nhận đủ điều kiện lưu hành. Vậy, tại sao những chuyến xe này vẫn hàng ngày đỗ trong bến và ngang nhiên vận chuyển hàng hóa trên đường?

Xe hoán cải được chất đầy chật hàng ở bên trong

Ông Phạm Kỳ, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 1402s Quảng Ninh cho biết: "Vì xe nó quá cũ rồi, nó ở bên trong không nhìn thấy được thế cho nên khi chúng tôi làm cũng rất thận trọng và nhiều khi bắt chủ xe sửa đi sửa lại, nhưng vì các ông ý biết các ông ý hay chở quá tải, nên các ông ý cũng chịu khó đầu tư. Nhưng bây giờ về kỹ thuật anh cho là những xe đấy không có vấn đề gì. Có thể có những cái là đeo tem giả và chồng xác"

Qua hình ảnh truyền hình công an nhân dân cung cấp, Cục đăng kiểm Việt Nam đã rà soát, đối chiếu và tiếp tục phát hiện thêm 2 xe khách 45 chỗ hoán cải trái phép hoạt động tại Quảng Ninh.

Cụ thể, xe mang biển số 14B-00723 đã bỏ không kiểm định từ ngày 20/2/2014 đến nay. Tem kiểm định và Tem phí bảo trì đường bộ trên xe có thời hạn đến ngày 18/02/2016 theo phản ảnh không phải do các Trung tâm đăng kiểm trong hệ thống cấp. Do đó, Tem kiểm định và Tem phí bảo trì đường bộ dán trên xe là giả.
   
Xe mang biển số 15B-02044 không phải là xe đã vào Trung tâm đăng kiểm 1503D Hải Phòng kiểm định ngày 03/03/2016. Như vậy có thể khẳng định, đang có nhiều phương tiện xe hoán cải loại 45 chỗ sử dụng tem giả và có dấu hiệu dùng biển số giả để lưu thông trên tuyến quốc lộ 18.

Nhiều phương tiện xe hoán cải loại 45 chỗ sử dụng tem giả và
có dấu hiệu dùng biển số giả để lưu thông trên tuyến quốc lộ 18

Tiến sỹ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Trên quan điểm về ATGT thì những phương tiện này, nếu mà chúng ta xử lý nghiêm thì chắc chắn lực lượng tuần tra, kiểm soát trên đường hoàn toàn có đủ điều kiện, đủ năng lực để phán hiện và xử lý, với thông tin này thì Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ có văn bản để đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, không chỉ ở Quảng Ninh mà ở các địa phương có điều kiện tương tự như ở Lào Cai, Lạng Sơn, chúng tôi đề nghị các đồng chí phải có cái chỉ đạo đến lực lượng chức năng mở đợt chuyên đề để xử lý vi phạm về đối tượng phương tiện này"

Đối chiếu với Nghị định 71 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, hành vi "để hàng hóa trong khoang chở hành khách" có mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng và "Xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết hạn" có mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đây chắc chắn không phải mức phạt để các chủ xe biết sợ mà tuân thủ.

 

BT
Thăm dò khán giả