Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 07/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát VSATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu

(ANTV) - Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, bánh trung thu bắt đầu vào mùa sản xuất cao điểm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Trung thu. Cũng như mọi năm, vấn đề chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm của mỗi người dân và cơ quan chức năng. Để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh kẹo, bánh trung thu, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất. 

Trước tết Trung Thu, lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các lực lượng khác đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn. Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu số 1/13 đường Lê Ngọc Hân, phường tây Lộc, Thành phố Huế, đoàn kiểm tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm. Trên chiếc bàn dùng để làm bánh ngổn ngang các vật dụng không đảm bảo như bao thuốc lá đang hút dở và cả một con dán đã chết, dưới sàn nhà, bánh vừa làm xong không được bảo quản cẩn thận, ruồi nhặng, bụi bặm. Trước tình trạng vi phạm này, lực lượng chức năng đã lập biên bản ghi nhận, đồng thời chấn chỉnh buộc cơ sở này sớm khắc phục, đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm nay trên địa bàn Thừa Thiên Huế có 13 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Đến nay, các cơ sở sản xuất đã nhập và chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, hệ thống nhà xưởng, máy móc và tập huấn nhân công trực tiếp tham gia sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - Chủ cơ sở sản xuất bánh Như Ý, Thành phố Huế cho biết: "Sắp đến mùa Trung thu, hiệu bánh trung thu Như Ý cuả chúng tôi lúc nào cũng chuẩn bị những nguyên liệu có giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ và chọn những thứ ngon nhất để đạt được thương hiệu cũng như uy tín trên thị trường, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng".

Trong quá trình  kiểm tra, lực lượng chức năng chú trọng kiểm tra  các hợp đồng, nguồn gốc, hoá đơn chứng từ mua hàng; kiểm tra các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ và vệ sinh cá nhân của người trực tiếp kinh doanh sản phẩm;  để phát hiện thực phẩm kém chất lượng: bị mốc, hỏng, quá hạn sử dụng, biến đổi màu sắc... Qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng đánh giá, năm nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất bước đầu có sự chuyển biến tích cực.

Trung tá Nguyễn Ngọc Diệp - Phó trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Thừa Thiên - Huế cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn của tỉnh, trong đó bằng nhiều hình thức, qua hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp tổ chức kiểm tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến an toàn thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh kẹo".

Từ nay đến Tết trung thu , công tác kiểm tra sẽ vẫn tiếp tục được lực lượng công an tiến hành đối với tất cả các cơ sở sản xuất mặt hàng này, nhằm phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm, đặc biệt là với người đứng đầu cở sở sản xuất,  vì sức khỏe người tiêu dùng.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu

Để đảm bảo an toàn thực phẩm  tết trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, sáng nay, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Đoàn đã kiểm tra một số cơ sở bày bán và sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu trên địa bàn quận Đống Đa. Tại đây, các cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy tờ theo quy định, có khay, tủ dựng bánh. Tuy nhiên, công nhân sản xuất bánh vẫn chưa mặc bảo hộ lao động theo quy định.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã kiểm tra được gần 70 nghìn lượt cơ sở, phát hiện 11.748 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 3.870 cơ sở với số tiền phạt trên 22 tỷ đồng. Các đoàn kiểm tra đã chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Từ nay đến 20/9, thành phố Hà Nội yêu cầu 5 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tiếp tục  kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2016 tại các xã, phường, thị trấn. Kiểm tra các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý.

BT
Thăm dò khán giả