Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 16:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát sốt xuất huyết ở miền núi Quảng Ngãi

(ANTV) - So với cùng kì năm 2018, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng cao. Hiện, thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, tổng số ca mắc được ghi nhận đến nay là 600 ca. Đáng chú ý là khu vực miền núi năm nay số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng khá cao, trong đó nhiều nhất là ở huyện Ba Tơ với gần 50 ca bệnh. 

 

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hà nhập viện tại Trạm Y tế xã Ba Vì, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng sốt cao, đau hốc mắt và nhức mỏi tay chân. Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ tại Trạm đã có chỉ định chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Y tế huyện để tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vì nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

Ba Tơ là một trong những huyện miền núi của tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất với gần 50 ca bệnh được phát hiện từ đầu năm 2019 đến nay. Để kiểm soát nguồn lây, khi phát hiện ổ dịch, cán bộ y tế thôn, Trạm Y tế xã đã kịp thời bám sát cơ sở để xử lí và tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh.

Hiện các trung tâm y tế ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung chỉ đạo các Trạm Y tế tăng cường công tác phòng bệnh. Tổ chức các đợt diệt lăng quăng, bọ gậy và phun thuốc chủ động tại nơi xảy ra ổ bệnh và phạm vi bán kính 200m để cắt đứt nguồn lây. Đồng thời, cấp hóa chất cho các xã để chủ động xử lí khi phát hiện ca bệnh mới.

Theo chu kỳ, cứ 3 đến 5 năm, sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch và năm 2019 chính là năm của vòng chu kì này. Với đặc thù là địa bàn miền núi, ý thức phòng bệnh của người dân còn hạn chế. Vì vậy, công tác truyền thông, tuyên truyền người dân chủ động thực hiện phòng chống bệnh sốt xuất huyết chính là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát bệnh, ngăn không để bệnh bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

Thăm dò khán giả