Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 4, 15/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát dịch sốt xuất huyết từ đầu mùa

(ANTV) - Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trong năm 2015 nếu các địa phương không quyết liệt, chủ động phòng và chống trước mùa dịch.

Đó là nhận định của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm nay tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2015 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 14/4.

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế dự phòng các địa phương phải quyết liệt phòng chống dịch, huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia công tác này.

Cùng với kiểm soát tốt nguyên nhân gây bệnh, các địa phương cần đưa ra giải pháp cụ thể với các khu công nghiệp, khu đô thị, trong đó giám sát tốt bệnh nhân sốt xuất huyết tại các khu công nghiệp, trường học, khu dân cư.

Theo đó, ngành y tế các địa phương áp dụng biện pháp tổng thể để giảm thiểu số ca mắc; kịp thời tham mưu cho UBND cùng cấp để phòng chống dịch hiệu quả.

Đồng thời, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng chống dịch, không đợi đến đỉnh dịch mới làm. Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện đào tạo cán bộ y tế tuyến dưới về kỹ năng chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết; chú ý công tác giám sát dự phòng và điều trị. Các biện pháp triển khai này không mới, nhưng các địa phương phải thực sự quyết tâm mới thực hiện được tốt.

Quảng Nam - Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa có công văn yêu cầu các Sở, Ban, ngành và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Theo đó, các huyện, thành phố huy động quần chúng nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch: Tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và phun hóa chất diệt muỗi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có đông bệnh nhân và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

BT
Thăm dò khán giả