Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chặt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(ANTV) - Một trong những vấn đề gây hoang mang dư luận ở thời điểm hiện tại, đó là việc các cơ sở chăn nuôi gia súc sử dụng chất cấm Salbutamol. 

Vào sáng 01/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp cùng các Sở, Ban ngành đã tổ chức tổng kết, kiểm điểm nghiêm túc, đồng thời công bố kế hoạch cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên phạm vi toàn quốc.

Thành phố Hồ Chí Minh có 20 cơ sở giết mổ heo với công suất giết mổ bình quân 7.400 con/đêm, cung cấp lượng thịt cho toàn thành phố. Nguồn heo đưa về giết mổ chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, v..v.

Thời gian qua, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn thành phố có phần gia tăng. Năm 2014, Chi cục thú y TP. Hồ Chí Minh chỉ phát hiện 03 lô gia súc; nhưng trong 6 tháng đầu năm 2015 đã phát hiện 07 lô gia súc tại 03 cơ sở giết mổ có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Không chỉ có vậy, hàm lượng chất cấm qua công tác kiểm tra trên các lô động vật vi phạm, cũng gia tăng đáng kể. Theo nhận định của lãnh đạo các địa phương, trong những năm qua, các loại chất cấm trên được mua bán dễ dàng trên thị trường và được sử dụng một cách công khai.

Đại tá Phan Mạnh Thông, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho biết: “Trước tiên chúng ta xác định cái nguồn chủ yếu có được Salbutamol là thông qua con đường nhập khẩu. Qua làm việc với Hải quan, Cục quản lý Dược, chúng ta xác định được số lượng các doanh nghiệp được phép nhập khẩu Salbutamol trong 2 năm: 2014, 2015 và số lượng đã vào Việt Nam là bao nhiêu?”

Ngoài Salbutamol, một số loại chất cấm trong chăn nuôi khác cũng được sử dụng phổ biến như: Clenbuterol, Ractopamin hay Vàng Ô – loại chất dùng trong công nghiệp dệt và nhuộm vải, nhưng lại được sử dụng để trộn với thức ăn cho gia cầm, tạo màu vàng đẹp mắt cho thịt gà. Do đó, việc sử dụng các loại chất cấm như vậy gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo tâm lý hoang mang, lo sợ cho người tiêu dùng, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho hay: “Đến thời điểm hiện nay có thể nói là có sự chuyển biến rất căn bản. Thứ nhất, nguồn nhập khẩu và phân phối Salbutamol từ các công ty dược thuộc Bộ Y tế đã được kiềm chế."

Thứ hai, đối với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thì trong tháng vừa qua, chúng tôi đã đi kiểm tra, lấy 207 mẫu với 32 công ty trên 11 tỉnh. Khi chúng tôi phân tích thì không còn chất cấm Salbutamol và Vàng Ô. Nên về cơ bản chúng ta có thể khẳng định là các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc không sử dụng chất cấm để trộn vào thức ăn.

Thứ ba, đối với trang trại thì vẫn còn bởi vì lượng Salbutamol mà các công ty dược bán không đúng mục đích, không đúng đối tượng vẫn còn rơi rớt trên thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ thấp hơn nhiều so với cuối năm 2015.”

Hiện người tiêu dùng vẫn đang phải loay hoay tự bảo vệ mình bằng cách phân biệt thực phẩm theo kinh nghiệm và thói quen mua sắm. Tuy nhiên, với khẳng định từ phía đại diện của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thì vào thời điểm này, người dân có thể yên tâm bởi tình trạng các đơn vị, cá nhân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Việt khẳng định: “Tôi có thể khẳng định là với chất cấm trong thời điểm này, thì người tiêu dùng yên tâm. Vì sao? Vì chúng tôi có số liệu cụ thể rất rõ từ cuối tháng 2, đầu tháng 3. Tất nhiên vẫn còn nơi này nơi khác, và chủ yếu tập trung ở TP. Hồ Chí Minh và ở tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang. Còn lại một số tỉnh thành khác gần như là không có.”

Bộ luật Hình sự (sửa đổi) vừa được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 trong  đó, Điều luật 193 đã quy định một cách rất chi tiết và khung hình phạt tăng nặng hơn đối với tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm.

Do vậy, với quyết tâm của các Bộ, Sở và Ban ngành liên quan thì tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trong năm 2016 sẽ chấm dứt, quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng sẽ được bảo vệ.

BT
Thăm dò khán giả