Thứ năm, ngày 12/12/2019 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chất kích thích tại các cửa ngõ Thủ đô

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trước những hệ lụy từ chất kích thích như rượu và ma túy gây ra nhiều vụ TNGT hết sức đau lòng. Việc kiểm soát, ngăn chặn tài xế sử dụng chất kích thích là rất cần thiết. 

 

Tại bến xe Nước Ngầm, tất cả tài xế đường dài giờ đây đều phải test nhanh ma túy và nồng độ cồn. Những buổi kiểm tra diễn ra đột xuất và trước mắt sẽ duy trì đến hết năm 2019.

Ngoài ra, tại bến xe Nước Ngầm hiện đã bắt đầu áp dụng quản lý lái xe thông qua phần mềm. Theo đó, khi chuẩn bị rời bến tại bến, các lái xe khách vẫn làm các thủ tục như trước, nhưng giờ đây họ phải chụp ảnh chân dung in kèm trong lệnh xuất bến. Đây là phần mềm mới của bến xe để quản lý tài xế xe khách.

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó Đội 14, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Việc sử dụng công nghệ để kiểm soát tài xế tại bến xe như thế này sẽ rất hiệu quả. Các tài xế sẽ được lưu lại hình ảnh, hồ sơ trên cơ sở dữ liệu này có thể xử lý chính xác.

Hà Nội hiện nay vẫn đang duy trì các tổ công tác để duy trì việc kiểm soát nồng độ cồn, chất kích thích, rõ ràng hoạt động này cần được duy trì thường xuyên và liên tục có như vậy mới đạt hiệu quả, tránh tình trạng chúng ta chỉ làm theo đợt cao điểm khi có sự vụ xảy ra. Song song với việc duy trì kiểm soát chất kích thích tại các bến xe thì tại các cửa ngõ ra vào thủ đô, hoạt động này cũng đang được duy trì.

Tại cửa ngõ Thủ đô hướng đi Hải Dương, Hải Phòng, Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất các tài xế xe tải, xe container. Chỉ trong hơn 1 tiếng đồng hồ, hàng chục tài xế được tiến hành test nhanh nồng độ cồn và ma túy. Theo 1 số tài xế, việc các cơ quan chức năng kiểm soát chặt nồng độ cồn, ma túy khiến nhiều người đi trên đường cảm thấy yên tâm hơn.    

Từ những buổi kiểm tra đột xuất, những tài xế được ví như hung thần ngồi sau tay lái đã bị phát hiện. Trong buổi sáng ngày 23.5, Tổ công tác đã phát hiện một tài xế container chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng dương tính với ma túy. Ban đầu, tài xế này cho rằng mình chỉ sử dụng thuốc cảm cúm. Nhưng khi yêu cầu làm xét nghiệm máu thì tài xế container đã thừa nhận hành vi có sử dụng ma túy.

Rõ ràng, vẫn còn những tài xế cố tình coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của mình và những người xung quanh. Những vụ TNGT nghiêm trọng thời gian qua do tài xế sử dụng chất kích thích dường như vẫn chưa là bài học cho những tài xế như Phạm Văn Chung.

Sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng TP Hà Nội đang phát huy hiệu quả, góp phần loại bỏ dần những hung thần tham gia giao thông.Tuy nhiên, cũng có những lái xe khẳng định, điều quan trọng nhất vẫn phải xuất phát từ chính ý thức mỗi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ duy trì các hoạt động tuần tra, kiểm soát tài xế sử dụng chất kích thích tại tất cả các bến xe, các tuyến đường cửa ngõ thủ đô từ nay đến hết năm 2019.

Như vậy, cùng với sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của các ban, ngành đoàn thể xã hội hy vọng sẽ đẩy lùi vấn nạn sử dụng chất kích thích tham gia giao thông đem lại sự bình yên, an toàn trên mỗi cung đường của Thủ đô./.

BT
Thăm dò khán giả