Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát ATTP bánh trung thu

(ANTV) - Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, bánh trung thu bắt đầu vào mùa sản xuất cao điểm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Trung thu.

Cũng như mọi năm, vấn đề chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm của mỗi người dân và cơ quan chức năng. Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm , các đoàn kiểm tra liên ngành đang tăng cường lực lượng, tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh tập trung tại làng nghề truyền thống.

Gần 300 thùng bim bim và 270 kg phụ gia các loại của Công ty TNHH xây dựng, thương mại và dịch vụ Vinh Tài, địa chỉ cụm 13, Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội vừa bị Đội Quản lý thị trường số 24, phối hợp với các cơ quan chức năng thu giữ và xử lý.

Sau khi lấy mẫu giám định, lực lượng chức năng xác nhận: Các sản phẩm bim bim của công ty không phù hợp với quy định an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng vật liệu bao gói trực tiếp không có xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Buộc tiêu hủy toàn bộ số nguyên liệu thu giữ và thành phẩm, đồng thời kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính gần 130 triệu đồng.Đây là mặt hàng thường được đối tượng trẻ em sử dụng rất phổ biến.

Đặc biệt, khi dịp Tết trung thu đang cận kề, thì các cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu cũng đang bắt đầu vào chính vụ, do đó, công tác thanh tra, kiểm soát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được xiết chặt.

Ông Tô Sơn Hồng - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 24, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Chúng tôi kiểm soát nguyên liệu ngay từ đầu vào thông qua việc kiểm soát nguyên liệu, thông qua hướng dẫn và kiểm soát cơ sở hạ tầng, những thủ tục pháp lý. Kiểm soát nguyên liệu đầu vào tốt, hướng dẫn cho bà con thực hiện nhãn mác tốt nhưng vẫn phải giám định xem quy trình thực hiện có đảm bảo đúng như công bố hay không".

Xã La Phù, huyện Hoài Đức – một trong những làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống lâu năm trên địa bàn Hà Nội. Với hơn 100 cơ sở sản xuất, chủ yếu là quy mô hộ gia đình hoặc cơ sở tư nhân. Riêng đối với mặt hàng bánh trung thu, năm nay có 8 hộ tập trung sản xuất. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất đã nhập và chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, hệ thống nhà xưởng, máy móc và tập huấn nhân công trực tiếp tham gia sản xuất. Tuy nhiên, việc đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất quy mô gia đình vẫn còn tồn tại những bất cập nhất định, đòi hỏi chính quyền cơ sở phải có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Châu - Xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội cho biết: "Nguyên liệu đều lấy ở những chỗ tin cậy, đều có thủ tục, chứng từ đầy đủ, có hóa đơn chứ không nhập hàng bừa bãi, vấn đề công nhân, vào vụ là chúng tôi khám sức khỏe, tập huấn".

Ông Dư Quốc Bảo - Phó chủ tịch UBND xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội cho biết: "Đặc biệt, trong những dịp gần đến Trung thu, chúng tôi sẽ tổ chức các đợt kiểm tra, ký cam kết đối với các hộ sản xuất bánh Trung thu làm sao phải đảm bảo quy trình sản xuất cũng như chất lượng theo các tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước đã được ban hành".

Hiện nay tại các làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất đang có xu hướng mở rộng, nâng cấp quy mô, đầu tư máy móc hiện đại. Đây là một yếu tố thuận lợi để điều kiện nhà xưởng, sản xuất được cải thiện, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng đánh giá, năm nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất bước đầu có sự chuyển biến tích cực, nguyên liệu sử dụng đầy đủ hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, công tác kiểm tra sẽ vẫn tiếp tục được tiến hành đối với tất cả các cơ sở sản xuất mặt hàng này, nhằm phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm, đặc biệt là với người đứng đầu cở sở sản xuất.

Bắt giữ gần 1 tấn nhân bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Gần 1 tấn nhân bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội 4, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện bắt giữ khi đang chuẩn bị đưa đến các cơ sở sản xuất bánh trung thu để tiêu thụ.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh, phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2015, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra kho hàng lưu giữ thực phẩm tại địa chỉ 84 Phú Viên, quận Long Biên, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 980kg nhân bánh trung thu là đậu xanh do Trung Quốc sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và không có giấy tờ hợp pháp về an toàn thực phẩm cùng một số mặt hàng thực phẩm khác do nước ngoài sản xuất nhưng đã quá hạn sử dụng.

Bước đầu, chủ lô hàng khai nhận, thu mua số nguyên liệu này từ Lạng Sơn và vận chuyển về Hà Nội để phân phối đến các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ toàn bộ lô hàng để xử lý theo quy định. 

BT
Thăm dò khán giả