Thứ năm, ngày 20/09/2018 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 17/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm điểm các đối tượng mê tín dị đoan trước buôn làng

(ANTV) -Tại buôn Kroá, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, già làng, trưởng buôn, mục sư và chính quyền địa phương cùng với Công an huyện Cư M’gar vừa đưa 3 đối tượng có hành vi hoạt động mê tín dị đoan và sinh hoạt đạo trái phép ra kiểm điểm trước buôn làng.

 
Ba đối tượng bị đưa ra kiểm điểm trong đợt này là: Y Ghỗn Êban, Y Kuan Êban và Y Bêc Ađrơng  ở buôn Kroá – xã Cuôr Đăng – huyện Cư M’gar. Trước đây, các đối tượng này đã đi lôi kéo các tín đồ đang sinh hoạt đạo Tin lành thuần tuý ở nhà thờ về nhà mình tụ tập đông người tự ý nhóm họp đạo trái phép.
 
Mặc dù đã được các già làng, trưởng buôn, cán bộ chính quyền nhắc nhở, giáo dục nhiều lần, nhưng thời gian gần đây, 3 đối tượng này vẫn tiếp tục tụ tập truyền đạo trái phép và hoạt động mê tín dị đoan dưới hình thức “Cầu nguyện để chữa bệnh cho những người bệnh".
 
Chẳng những không chữa bệnh được cho ai bằng hình thức cầu nguyện, mà những hành vi đó của 3 đối tượng này còn ảnh hưởng đến sự bình yên trong các buôn của xã Cuôr Đăng.
 
Đối tượng Y Kuan Êban kể lại, trước đây tôi có theo đạo Tin lành thuần tuý, sinh hoạt đúng nơi qui định nhưng sau này tự ý nhóm họp tại nhiều nơi, nhiều chỗ, tôi còn tuyên truyền hoạt động mê tín dị đoan “Cầu nguyện chữa bệnh cho người bệnh.
 
Không chỉ các già làng, trưởng buôn mà ngay cả các mục sư, chức sắc tôn giáo và nhân dân các buôn trong xã Cuôr Đăng cũng phản đối những hành vi sai trái của 3 đối tượng này:
 
Mục sư Y Dêc Niê, Quản nhiệm chi hội Tin lành xã Cuôr Đăng – huyện Cư M’gar cho biết, những việc làm của các đối tượng này là không đúng với luật pháp Việt Nam. Sinh hoạt là phải sinh hoạt trong khuôn khổ không được tự ý nhóm họp. Những việc làm vừa rồi của các tín đồ này là rất buồn. Tôi mong muốn bà con đừng làm như thế, phải chấp hành luật pháp, Chính phủ Việt Nam.
 
Sau khi nghe già làng, trưởng buôn, các vị mục sư và cán bộ chính quyền địa phương giải thích, tuyên truyền, giáo dục, 3 người trên đã nhận ra hành vi sai trái của mình:
 
Y Bêc AĐrơng nói tôi biết việc làm của tôi là đã sai, mong muốn bà con không tụ tập sinh hoạt đạo trái phép để kẻ xấu lợi dụng gây mất ANTT.
     
Tại buổi họp dân, sau khi tự kiểm điểm về những việc làm sai trái trước đó, 3 đối tượng trên cũng đã cam kết, hứa với các già làng, mục sư cùng bà con trong buôn từ nay về sau sẽ không tái phạm và trở lại nhà thờ sinh hoạt đạo tin lành thuần tuý, làm ăn lương thiện như trước đây./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng