Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:05, Thứ 2, 06/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kí ức Điện Biên Phủ

(ANTV) - Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã kết thúc 9 năm trường kì kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta (1946-1954). Để có được chiến thắng vẻ vang đó, có được hòa bình, độc lập tự do, lớp lớp chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình tại nơi chiến trường ác liệt, và cũng đã có hàng nghìn anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. 

 

Trong số đó, có những người đã may mắn hơn các đồng đội của mình, được sống và trở về. Đối với những người cựu chiến binh ấy, kí ức về Điện Biên Phủ, về những trận chiến ác liệt… chỉ như vừa diễn ra.

Chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954. Những cuộc chiến đấu ác liệt trong suốt 56 ngày đêm tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - nơi được Thực dân Pháp coi là bất khả chiến bại.

Các ngọn đồi mang tên C1, D1, D2, E1, A1, các trận địa pháo binh và các khu vực tập trung quân cơ động của quân Pháp từng bước đã bị quân ta tiêu diệt. Trong đó, trận đánh tại đồi A1 giằng co và kéo dài nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hơn 2500 cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại đồi A1. 

Những gian khổ, hiểm nguy khi “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, Máu trộn bùn non” không làm mất đi tinh thần lạc quan, tin vào một chiến thắng ngày mai của người chiến sỹ Điện Biên. Trong cuộc chiến đó, mỗi người lính dù đến từ một đơn vị, một nhiệm vụ khác nhau, thế nhưng, đều chung 1 tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Những người lính tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đều đã ở tuổi xưa nay hiếm.  Kỉ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, họ quay trở lại thăm chiến trường xưa, gặp lại những người đồng đội của mình, để rồi kể cho nhau nghe những câu chuyện, hồi ức về Điện Biên Phủ. Đó là miền kí ức vô giá để ngày hôm nay, khi nhìn lại lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 65 năm, chúng ta càng tự hào hơn.
Điện Biên hôm nay đã đổi thay nhiều, từ 1 vùng đất chỉ là những hố bom, dây thép gai, bãi mìn… nay được thay thế bằng những ngôi nhà nhiều tầng, đường trải nhựa, cánh đồng Mường Thanh thẳng tắp, xanh ngắt….để có được hòa bình đó, lịch sử cần phải được khắc ghi và trân trọng.

BT
Thăm dò khán giả