Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến cáo phòng dịch tại trường học, ký túc xá

(ANTV) - Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, các ký túc xá cho học sinh, sinh viên, học viên, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể như sau:

Tại nhà, ký túc xá trước khi đến trường

Đối với trẻ em mầm non, học sinh: cha mẹ học sinh đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Đối với sinh viên, học viên: Tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà; Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường, người lao động làm việc tại ký túc xá tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Tại trường

Nhà trường đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường.  Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Trong thời gian học: phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly.

- Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; Hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

 

Hiện 63 tỉnh thành phố đã ra quyết định về việc quay trở lại trường của học sinh. Theo đó, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều thống nhất phương án cho các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tiếp tục nghỉ thêm từ 1 -2 tuần để phòng dịch COVID-19. Riêng học sinh cấp 3, cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ cho học sinh quay trở lại trường từ ngày 2/3 sắp tới.

Hai tỉnh Quảng Ninh và Ninh Thuận trước đó có công văn yêu cầu học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3, tuy nhiên đến chiều tối 28/2, những địa phương này đều có công văn hỏa tốc thay đổi quyết định, cho học sinh nghỉ học thêm 1 - 2 tuần.

Còn tại TPHCM, UBND TP HCM vừa có văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên trên địa bàn. Cụ thể, học sinh lớp 12 (cả học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 8/3. Học sinh mầm non và phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 11) cùng học viên của các trung tâm Tin học - Ngoại ngữ, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống nghỉ đến hết ngày 15/3.

 
BT
Thăm dò khán giả