Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu xử lý rác trên đảo Cô Tô dần hoạt động trở lại

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, báo chí đã liên tục đưa tin về khu xử lý rác thải có tổng số vốn gần 30 tỷ trên đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả. Trong khi đó lượng rác sinh hoạt thải ra đảo ngày càng nhiều. Điều này đã gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như cuộc sống của người dân trên hòn đảo. 

Khu xử lý rác thải huyện Cô Tô, được xây dựng từ năm 2011 nhưng hoạt động không hiệu quả do thiếu hệ thống phân loại rác. Rất nhiều năm liền, rác trên đảo được xử lý bằng phương pháp truyền thống là đốt, chôn lấp. Điều này đã gây ra những tác hại nghiêm trọng với môi trường. Sau 7 năm, đến ngày 28 tháng 4 vừa qua, khu xử lý này mới đi vào hoạt động. 

Như vậy sau khi bổ sung dây chuyền phân loại rác, khu xử lý rác của Cô Tô đã chính thức hoạt động trở lại. Khu xử lý rác này tổng vốn đầu tư khoảng gần 30 tỷ, bằng nguồn vốn kinh phí sự nghiệp môi trường và ngân sách huyện. Với các hạng mục như: nhà phân loại rác, dây chuyền lò đốt, hệ thống hố chôn rác sau đốt, có thể xử lý tối đa khoảng 30 tấn rác mỗi ngày.

Khu xử lý rác của Cô Tô hoạt động trở lại được hơn 1 tháng sau nhiều năm hoạt động không hiệu quả. Điều này có thể sẽ giúp Cô Tô đảm mục tiêu " vừa phát triển kinh tế - du lịch vừa đảm bảo môi trường".  Thế nhưng, đằng sau đó còn một loạt câu hỏi: liệu rằng nhà máy này có hoạt động thực sự ổn định? lượng rác thải của Cô Tô thải ra ngày càng nhiều hơn, nhà máy này liệu có đáp ứng được hết hay không? Đối với những rác thải đã chôn lấp trước đó phải xử lý như thế nào? Những câu hỏi đó đang chờ những người có trách nhiệm Cô Tô trả lời.

BT
Thăm dò khán giả