Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu tái định cư trăm tỉ vắng bóng người ở

(ANTV) -  Mặc dù được đầu tư  xây dựng với kinh phí lên đến hàng trăm tỉ đồng, với đầy đủ cơ sở hạ tầng, nhưng hiện nhiều khu tái định cư ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vẫn rất ít người dân đến ở. Hiệu quả đầu tư không được phát huy vì đâu? Tại sao người dân vẫn không chịu di dời khi mà khu tái định cư này có mức đầu tư gần 427 tỷ đồng?

Cơ sở hạ tầng khang trang, trường học sát khu dân cư, đèn điện chiếu sáng, nước máy được cung cấp đầy đủ đến từng nhà…Thế nhưng nhiều hộ dân vẫn chẳng mặn mà với khu tái định cư Ninh Thủy ở xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa. Bởi theo nhiều hộ dân, nơi đây an cư nhưng không thể lạc nghiệp -  vì thế người dân cũng chẳng mặn mà đến ở. Đây là nguyên nhân khiến nhiều khu tái định cư trên địa bàn thị xã Ninh Hòa rơi vào tình trạng “vườn không nhà trống” như thế này.

Ông Lê Kim Thắng, người dân Khu tái định cư Ninh Thủy, xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hộ nhà tôi lên đây đầu tiên, mới lên thì cũng gặp nhiều khó khăn. Chỉ ở được thôi, nếu mà chăn nuôi hay các vấn đề khác thì khó khăn, không trồng trọt, chăn nuôi được.

Theo chỉ đạo, tháng 10/2015 là hạn cuối để di dời 74 hộ dân (thuộc xã Ninh Phước) về khu tái định cư Ninh Thủy để thực hiện dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong I. Nhưng hiện tại, mới chỉ có 6 hộ đến ở, trên 50 hộ đã nhận đền bù và gần 20 hộ đang trong diện vận động. Gia đình ông Lê Văn Thông là một trong những hộ chưa đồng ý di dời. Bởi đã 20 năm nay cuộc sống của ông gắn liền với nghề trồng tỏi. Đến khu tái định cư, không có đất sản xuất sẽ làm gì để ăn? Nuôi con gì để phát triển kinh tế?

Ông Lê Văn Thông, Người dân thuộc diện di dời cho biết: Lên khu tái định cư không có đất sản xuất nên không có nguồn thu nhập. Lên đó khả năng là điêu đứng hết không làm gì để ăn được. Ở đây người ta dùng nước cả đời không tốn đồng nào ở trên đó tốn biết chịu sao nổi.

Ông Hồ Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết: Hiện nay đất tái định canh cho bà con lên đó sinh sống thì chưa có, hiện nay chuẩn bị đầu tư 20 ha, khi nào có 20 ha tái định canh thì bà con sẽ chấp hành lên đó xây dựng nhà ở. Địa phương cũng vận động bà con nhận đất, nhận tiền.

Không chỉ có khu tái định cư Ninh Thủy vẫn đang nằm chờ dân đến ở, mà nhiều khu khác như Xóm Quán, Ngọc Sơn... ở TX Ninh Hòa cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vấn đề đặt ra là hiệu quả đầu tư ra sao khi hàng trăm tỉ bỏ ra để rồi đổi lại là những mảnh đất trống hoang phí như thế này? Và nếu không sớm giải quyết được vấn đề về điều kiện sản xuất cho người dân thì có lẽ sự vắng vẻ, đìu hiu ở một khu tái định cư trăm tỉ nay sẽ vẫn còn kéo dài.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng