Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 6, 13/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc “nói không với rác thải nhựa”

(ANTV) - Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn- Kiếp Bạc ở tỉnh Hải Dương hiện có không gian văn hóa xanh-sạch-đẹp, không bị ô nhiễm môi trường bởi rác thải, nhất là rác thải nhựa. Đó là nhận xét và khẳng định của bất kỳ ai khi tới khu di tích này trong thời gian gần dây. 

Côn Sơn - Kiếp Bạc là 1 trong 4 di tích, khu di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt của tỉnh Hải Dương, hàng năm có tới hàng triệu lượt du khách về tham quan, chiêm bái... Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ “Chung tay phòng chống tác hại của rác thải nhựa”, nhiều tháng qua, được sự chỉ đạo của tỉnh và ngành VHTTDL, Ban quản lý di tích (QLDT) đã tập trung cải tạo cảnh quan môi trường; trồng nhiều cây, nhiều hoa; chọn những loại cây trồng phù hợp với ý nghĩa của từng di tích, để mở rộng không gian xanh sạch đẹp, góp phần tôn thêm cảnh đẹp cho các công trình kiến trúc.

Để tránh xả rác bừa bãi, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, Ban quản lý di tích bổ sung hệ thống thùng rác đặt ở các vị trí thuận lợi cho du khách dễ nhận biết khi bỏ rác; thường xuyên tuyên truyền bằng phát thanh và hệ thống trực quan để vận động nhân dân ủng hộ và tích cực tham gia bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa…Vì vậy, di tích không có tình trạng rác vứt bừa. Người dân đến với không gian di tích đều ý thức chấp hành nghiêm các quy định về giữ gìn vệ sinh chung.

Tại Di tích Kiếp Bạc, ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, mỗi ngày có tới hàng nghìn, ngày nghỉ có tới trên dưới 1 vạn lượt du khách hành hương tới. Vì vậy, Ban QLDT duy trì việc cử các hướng dẫn viên, lực lượng bảo vệ, đón khách ngay từ ngoài, tuyên truyền, vận động mọi người hạn chế dùng sản phẩm nhựa, túi nilon và bỏ rác đúng nơi quy định.

Tại khu vực bày lễ cũng luôn có nhân viên hướng dẫn, đề nghị du khách nên dùng các vật dụng an toàn, nhiều lần. Hệ thống truyền thanh, và các pano, khẩu hiệu “nói không với rác thải nhựa” cũng được duy trì và tăng cường. Thùng rác đều có có hướng dẫn phân loại và được đặt dọc đường, bãi xe, trong các khuôn viên dành cho du khách nghỉ ngơi trước và sau khi hành lễ…

Hiện nay, du khách thường sử dụng chai nước nhựa dùng một lần, để giải quyết vấn đề này, tại Côn Sơn-Kiếp Bạc, Ban QLDT đã đầu tư các bình đun nước, chủ yếu là nước thuốc Nam, nước vối…phục vụ miễn phí cho mọi du khách.

Có thể khẳng định, không gian văn hóa của quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc đến nay không chỉ tuyệt vời bởi có phong cảnh thiên nhiên kỳ thú do tự nhiên ban tặng mà còn có bàn tay, công sức lớn của con người tạo nên.

Chính hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc sẽ diễn ra trong các ngày từ 13 đến 18/9 (tức 15 đến 20/8 âm lịch), nhiều nghi thức trọng thể, trong đó có Lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương và Lễ hội quân trên sông Lục Đầu vào sáng 15/9. Sẽ là ấn tượng khó quên đối với mọi du khách hành hương về đây, khi được đắm mình trong không gian linh thiêng, trong lành và trong môi trường không rác thải nhựa như hiện nay.

Việt Nam đã tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh du lịch năm 2019, do Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa công bố. Việt Nam xếp thứ 63/140, tức là được thăng hạng từ 67 lên vị trí 63.

 

Việt Nam có chỉ số tăng cao nhất là về chính sách visa với 63 bậc (từ vị trí 116 lên 53). Các chỉ số khác được cải thiện so với hai năm trước còn có: Cạnh tranh về giá, từ vị trí 35 lên 22; cơ sở hạ tầng hàng không, từ vị trí 61 lên 50; cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch, từ vị trí 113 lên 106.

Bảng xếp hạng dựa trên 14 yếu tốt trong đó có tài nguyên văn hóa, thiên nhiên, cạnh tranh về giá, cơ sở hạ tầng và môi trường bền vững, an ninh an toàn...

Trong khu vực ASEAN, Singapore vẫn dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh mực dù tụt 4 bậc so với năm 2017, đứng vị trí thứ 17. Việt Nam đứng trên Philippines, vị trí 75 (tăng 4 hạng); Lào đứng thứ 97 (giảm 3 hạng); Campuchia đứng thứ 98 (tăng 3 hạng)./.

BT
Thăm dò khán giả