Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 2, 06/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nhận sai vụ đốn hạ cây rừng

(ANTV) - Sau khi có phản ánh việc: gần 1 ha rừng hàng chục năm tuổi thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai quản lý bị đốn hạ, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và bước đầu xác định được sai phạm. Trong khi đó, lãnh đạo Khu bảo tồn đã nhận sai và xem đây là bài học đau xót cho đơn vị trong thực hiện quản lý, bảo vệ rừng.

 

Ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai giải thích, việc phát dọn dây leo, cây bụi rậm là chủ trương của Khu bảo tồn để phục vụ trồng thí nghiệm cây dược liệu. Tuy nhiên, quá trình thực hiện do nóng vội đã để xảy ra nhiều cây rừng tự nhiên hàng chục năm tuổi bị đốn hạ. 

Ông Trần Văn Mùi cho biết thêm: Sai là do người thực thi không chấp hành đúng chỉ đạo của Ban Giám đốc. Chúng tôi nhận trách nhiệm sai trong quá trình chỉ đạo và sẽ họp kiểm điểm.

Cũng theo ông Trần Văn Mùi, đây bài học đau xót cho bản thân cũng như đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao quản lý và bảo vệ rừng. Trước mắt, những người liên quan gây ra sự việc phải có trách nhiệm khắc phục, trồng thay thế, bổ sung và bỏ tiền ra khắc phục.

Nếu trồng lại cây mới thì để có được những cây rừng như vừa bị đốn hạ phải mất ít nhất vài chục năm sau, nên xem ra việc khắc phục hậu quả như là giải pháp tình thế lúc này. Trong khi đó, lý giải việc đốn hạ rừng ở khu vực trên do thiếu kiểm tra, giám sát của những người được giao nhiệm vụ, dẫn đến những người được thuê dọn dây leo, bụi rậm, tiến hành chặt luôn cây rừng của lãnh đạo Khu bảo tồn là rất khó thuyết phục công luận. Bởi lẽ, nhiều ý kiến cho rằng, không ai được thuê làm công phát dây leo, bụi rậm lại đi đốn hạ đến 61 cây rừng có đường kính từ 15 đến 60cm trong một thời gian dài?

BT
Thăm dò khán giả