Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 11/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí lạnh tăng cường, vùng núi khả năng xuất hiện băng giá

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh bổ sung, ngày 10/2, vùng núi cao ở Bắc Bộ nhiệt độ giảm xuống dưới 5 độ C, Mẫu Sơn giảm còn 4 độ C. Những khu vực độ cao trên 1.500 m, trong 1-2 ngày tới khả năng xuất hiện băng giá, nhưng không xảy ra trên diện rộng.

Theo đó, đợt rét này sẽ kéo dài đến hết ngày 11/2, nhiệt độ sẽ nhích dần lên. Trời chủ yếu còn rét về đêm và sáng sớm, ban ngày sẽ có nắng ấm trở lại. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, mưa rào. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Hiện các tỉnh miền núi phía Bắc đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra; chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Không được chủ quan trong phòng chống dịch cúm gia cầm

Trước tình trạng một số địa phương có biểu hiện chủ quan, lơ là trong tổ chức kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh và một bộ phận người dân vẫn còn tập quán, thói quen sử dụng gia cầm sống nên tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép vẫn còn tồn tại và có xu hướng ngày càng gia tăng; UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và chủ động ngăn chặn không để dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và UBND quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm đã thực hiện trong thời gian qua, nhất là không để tái diễn và phát sinh mới các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố; Đối với các quận, huyện còn tồn tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép thì UBND các quận, huyện bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép, khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm không để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện kiểm tra, giám sát việc xử lý các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố. Kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố các vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y, tính đến ngày 17/1, trên địa bàn thành phố HCM vẫn còn tồn tại 103 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại 14 quận, huyện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng

BT
Thăm dò khán giả