Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gương chiếu hậu, nguy hiểm cận kề

(ANTV) - Gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế trên xe dùng để quan sát phía sau. Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. 

 

Cả ô tô và xe máy đều phải đáp ứng được yêu cầu này mới được lưu thông trên đường nhưng hiện nay vì rất nhiều lý do mà người sử dụng xe máy, mô tô tháo bỏ gương chiếu hậu. Đây là hành vi vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn của phương tiện.
 
Theo quan sát, tại bãi giữ xe này có đến hơn một nửa xe máy không lắp gương chiếu hậu. người tham gia giao thông trên đường cũng có đến hơn một nửa không sử dụng. Hiếm hoi lắm mới thấy một chiếc xe có lắp đủ hai chiếc gương như thế này.
 
Những chiếc xe có đủ hai gương này đa phần là do người trung niên hoặc phụ nữ điều khiển. Vì tránh bị chê là quê hay không ngầu nên đa phần thanh niên không lắp gương chiếu hậu do nhà sản xuất cung cấp
 
Việc sử dụng gương chiếu hậu đúng chuẩn giúp lái xe quan sát được phía sau, nhanh chóng phản xạ khi có các tình huống bất ngờ xảy ra, tránh va chạm giao thông, bảo vệ bản thân và các phương tiện giao thông khác. Biết là như vậy nhưng nhiều người phớt lờ những quy định này. Hoặc có đi chăng nữa thì lại lắp theo kiểu chống đối như thế này. Gương lắp cho có, không có tác dụng thậm chí chiếu thẳng lên trời, nhưng  người điều khiển không bao giờ quan tâm hay để ý, chỉ là để đối phó với lực lượng chức năng nếu có bị kiểm tra.`
 
Lực lượng chức năng sẽ đồng loạt kiểm tra các phương tiện, phát hiện và xử lý nghiêm đối với người điều khiển phương tiện không lắp gương hoặc có lắp gương nhưng không có tác dụng phản chiếu, các lỗi này sẽ được xử lý theo NĐ 100/2019 của Chính phủ, với mức phạt sẽ tăng lên đáng kể. Xử lý vi phạm chỉ là một biện pháp, quan trọng là ý thức của mỗi người, vì sự an toàn tính mạng cho mình và cho những người cùng tham gia giao thông khác trên đường.
 
Phạt lỗi xe máy không sử dụng gương chiếu hậu theo Nghị định 100/2019
 

 

Thời gian tới, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có gương chiếu hậu sẽ bị tăng mức phạt, với số tiền phạt có thể tăng gấp đôi.
 
Cụ thể mức phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi vi phạm không có gương chiếu hậu đã bị tăng mức xử phạt, áp dụng từ 01/01/2020.
 
Theo đó, mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 – 100.000 đồng). Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả