Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gian xanh thu hẹp, Hà Nội ngày càng ngột ngạt

(ANTV) - Tại TP. Hà Nội, theo các chuyên gia, tỷ lệ đất cây xanh, mặt nước, công viên so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện nay đạt rất thấp. Nhiều nơi tập trung dân cư đông đúc nhưng lại hiếm không gian xanh công cộng, khiến cho không gian sống của con người thêm bí bách, ngột ngạt, không được bảo đảm.

Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cảnh báo, nhiều khu vực ở các tỉnh miền núi phía Bắc đang ở mức cháy rừng cực kỳ nguy hiểm.
 
Các khu vực nằm trong cảnh báo như: Phù Yên, tỉnh Sơn La; Điện Biên, Mường Nhé, TP Điện Biên Phủ, Lai Châu, Mường Lay, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên; Mường Tè, Than Uyên, tỉnh Lai Châu.
 
Nhiều ngày không mưa, các khu vực này nắng nóng, thời tiết khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
 
Cục Kiểm lâm đề nghị chủ rừng thuộc các địa phương trên nâng cao cảnh giác và phòng cháy theo quy định.

 

Trong những ngày này, nổi cộm lên vấn đề  về khí hậu – môi trường đó là ô nhiễm không khí ở Hà Nội và xâm nhập mặn ở miền Tây. Những thay đổi tiêu cực của khí hậu làm cho cuộc sống của hàng ngàn người dân ở khu vực này đang đảo lộn. Trong suốt thời gian vừa qua, biến đổi khí hậu nói chung tại nước ta đã để lại những thiệt hại nặng nề, hàng triệu người phải đối mặt trực tiếp với biến đổi khí hậu, trong đó có lực lượng công an. Những tác động đó như thế nào, ảnh hưởng ra sao? 
 

 

 
Cuộc sống của hàng triệu người dân khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực Hà Nội bị đảo lộn hoàn toàn. Lực lượng công an, trong đó có lực lượng CSGT cũng bị ảnh hưởng không nhỏ khi làm nhiệm vụ trong những ngày thời tiết.
 
Đó chỉ là 1 ví dụ nhỏ trong hàng trăm câu chuyện về sự biến đổi của khí hậu đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Không chỉ có tác động mạnh mẽ đến nhóm dân số thiệt thòi ở thành thị và nông thôn, Biến đổi khí hậu hiện đã và đang có tác động không hề nhỏ đến các hoạt động công tác của lực lượng công an nhân dân.
 
Mưa lũ, ngập lụt, nước biển dâng, xâm nhập mặn không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn nguy cơ đe doạ đến các công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc của ngành Công an tại các khu vực đóng quân chịu nhiều tác động của BĐKH như các khu vực ven biển, miền núi.
 
Đặc biệt trong công tác điều tra phá án, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng tác động của BĐKH để tổ chức xả thải ra môi trường các chất độc hại không qua xử lý, tổ chức khai thác cát trái phép, chặt phá rừng bừa bãi.
 
Các chuyên gia khuyến cáo, có rất nhiều vấn đề mới liên quan đến biến đổi khí hậu như:  nước biển dâng, sụt lún, mất đất,  bảo hiểm trong thiên tai. Những vấn đề này chưa được đưa vào luật vì vậy có thể xảy ra các vấn đề tranh chấp, đặt ra thách thức trong an ninh. Những tác động này  rõ rang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng công an.
 
Việt Nam là quốc gia xếp thứ sáu chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Và biến đổi khí hậu sẽ còn tiếp tục có những diễn  biến phức tạp, không thể dự báo trước.  Chính chủ cũng như các ban ngành cũng như lực lượng công an cùng với người dân đã  và đang hết sức nỗ lực để cùng tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thăm dò khán giả