Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 21/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để thiếu sách giáo khoa

(ANTV) -  Trước thông tin phản ánh về việc thiếu sách giáo khoa tại một số nhà sách trên địa bàn Hà Nội, đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: đơn vị đã thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, bảo đảm không để xảy ra thiếu sách, sốt sách; lập nguồn sách giáo khoa dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

Tính đến ngày 15-8-2018, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 100 triệu bản sách giáo khoa, đạt 102% kế hoạch. Bên cạnh đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo vận động học sinh sử dụng sách giáo khoa cũ, quyên góp sách giáo khoa cũ tặng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng sách cho thư viện trường học, cho tủ sách giáo khoa dùng chung. Với việc phối hợp nhiều giải pháp đồng bộ, đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ sách giáo khoa cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã đầy đủ, đồng bộ, kịp thời.

Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đảm bảo không có học sinh nào phải bỏ học vì thiếu sách giáo khoa. Tuy nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán sách giáo khoa nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu sách giáo khoa tạm thời.

 

Thiếu máu nhóm O trầm trọng, khẩn thiết kêu gọi cộng đồng chung tay 
   
Theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhóm O đang phải mòn mỏi chờ máu.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng. Tình trạng khan hiếm nhóm O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng.

Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu. Hiện các cơ sở y tế kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm.

 

BT
Thăm dò khán giả