Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để sai sót khi thu thập, nhập liệu dữ liệu dân cư

(ANTV) - Ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc triển khai dự án này được Bộ Công an xác định vừa là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng CAND. 

 

Chính vì vậy trong thời gian qua, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với lộ trình và bước đi cụ thể, đảm bảo tiến độ thu thập dữ liệu dân cư phải theo từng ngày. Trong đó, đảm bảo nguyên tắc không được để xảy ra sai sót khi thu nhập, và tiến hành nhập liệu thông tin dữ liệu dân cư vào hệ thống, và duy trì cơ chế thông tin phải "đúng, đủ, sạch, sống".
 
Từ tháng 3/2020, lực lượng Công an quận Nam Từ Liêm đã triển khai lực lượng thực hiện việc thu thập phiếu thu thập thông tin dân cư - DC01 và phiếu cập nhập chỉnh sửa thông tin dân cư DC02
 
Đến nay, đã cơ bản hoàn thành công tác thu thập, nhập dữ liệu với tỷ lệ đạt 99,45%.
 
Trước đó, lực lượng cảnh sát khu vực tại mỗi phường đã xuống gặp từng hộ dân, tuyên truyền, giải thích và hướng dẫn cách thức kê khai phiếu DC01 và DC02.
 
Hiện, tại các địa phương, công tác thu thập thông tin dân cư đã cơ bản được lực lượng công an hoàn thành. Và đến nay đang tiến hành nhập liệu thông tin vào hệ thống và duy trì cơ chế bảo đảm thông tin "đúng, đủ, sạch, sống" ngay từ cơ sở.
 
Các đoàn kiểm tra, phúc tra về công tác thu thập, cập nhập và chỉnh sửa thông tin hiện cũng đang tiến hành tại nhiều địa phương. Trên cơ sở đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc rà soát, đối chiếu và không để sai sót khi thu thập, nhập liệu thông tin dữ liệu dân cư
 
Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an,Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, mục tiêu Bộ công an là dữ liệu đúng, đủ, sạch và sống. Đúng là các trường thông tin phải đầy đủ chính xác, thông tin được cập nhập chỉnh sửa bổ sung liên tục vì người dân nay ở đây, mai chỗ khác, tất cả những thông tin cơ bản phải đúng, đủ, chính xác nhất.
 
Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được tiến hành song song với dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Theo đó tới đây, khi người dân đi làm thủ tục cấp căn cước công dân, sẽ không phải kê khai thông tin. Tất cả thông tin về công dân sẽ được khai thác, sử dụng từ chính cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Vì vậy công tác thu thập, nhập liệu phải được tiến hành đồng bộ, bảo đảm không sót lọt thông tin dân cư và dữ liệu thông tin của người dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải chính xác./.
Thăm dò khán giả