Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để dịch bệnh bạch hầu tái phát

(ANTV) - Hiện nay, mặc dù chính quyền địa phương và ngành y tế đang nỗ lực khống chế, song dịch bệnh bạch hầu có chiều hướng lan rộng tại ra các tỉnh Tây Nguyên. Trước khi dịch khởi phát ở Tây Nguyên, những năm trước đây, dịch bệnh bạch hầu cũng đã xuất hiện tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi. 

Riêng tại Quảng Nam, trong 3 năm trở lại đây dịch bệnh này không tái phát. Hiện, chính quyền và ngành y tế đã và đang nỗ lực ngăn chặn không để dịch bệnh Bạch hầu tái phát ở miền núi Quảng Nam.

Cuối tháng 5 năm 2017, dịch bạch hầu đã tái phát tại một số xã của huyện nghèo này khiến 2 em học sinh tử vong. Nhằm ngăn ngừa dịch bạch hàu tái phát, ngành y tế địa phương thường xuyên phun thuốc khử trùng tại các khu dân cư và trường học. Ngay tại các trường học – nơi từng là ô dịch, khâu vệ sinh cá nhân, vệ sinh khu nội trú luôn là ưu tiên hàng đầu.

Thôn 2 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn từng ghi nhận là ô dịch bạch hầu. Cách đây 5 năm, tại làng này có đến 13 người mắc bệnh bạch hầu và 3 người không qua khỏi. Đã 5 năm trôi qua nhưng bà con đồng bào Bh’noong ở đây vẫn còn ám ảnh với căn bệnh gây chết người này. Trước đây, sinh hoạt của bà con chưa hợp vệ sinh, đau ốm không đến trạm y tế mà ở nhà cúng tế để khỏi bệnh. Còn nay, đau ốm gì, bà con thường đến trạm y tế xã để được thăm khám

Hằng quý, cán bộ xã đến tận làng để kiểm tra công tác vệ sinh, vận động bà con đi tiêm ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa dịch bệnh trong đó có bạch hầu ở miền núi Quảng Nam gặp nhiều khó khăn bởi người lớn tuổi rất sợ tiêm thuốc. Đội ngũ y tế ở cơ sở đang thiếu, tỷ lệ tiêm ngừa tại các miền núi như Phước Lộc chỉ đạt hơn 70%. Hiện nay, các trung tâm y tế ở miền núi đang nỗ lực nhằm phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu quay trở lại

Tính đến thời điểm này là gần 3 năm, tỉnh Quảng Nam đã khống chế được dịch bệnh bạch hầu tại 3 huyện miền núi. Tuy nhiên, ngành y tế và chính quyền địa phương của tỉnh này rất chủ động trong việc phòng ngừa, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên. Ngoài các khu dân cư, các cơ quan chức năng rất chú trọng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh tại các trường học – nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan nhanh.

 

BT
Thăm dò khán giả