Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có nhu cầu học vẫn bị giáo viên "ép" có điểm

(ANTV) - Năm 2018 - một năm nhiều nốt trầm của ngành giáo dục với hàng loạt vụ việc tiêu cực, gian lận thi cử. Gian lận nâng điểm thi đã có, nhưng chuyện sinh viên bỏ học rồi, không có nhu cầu học tiếp mà vẫn bị trường “ép” phải có điểm, có lẽ giờ nhiều người mới được thấy.

 

Chị Phùng Thị Tuyết Lan và chị Phùng Thị Lành từng là sinh viên lớp CT2, CT3, cao đẳng công nghệ thông tin, khóa 2015-2018, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ. Mặc dù nghỉ học giữa chừng chưa lâu, tuy nhiên họ lại không thể nhớ nổi những thông tin đơn giản nhất.

Bảng kết quả học tập rèn luyện học kỳ I, năm học 2017-2018 của 2 lớp cao đẳng nghề công nghệ thông tin khóa 16, có chữ ký của chị Đinh Thị Phương Thùy, cán bộ phòng đào tạo. Theo bảng điểm này, chị Lành và chị Lan mỗi người có 4/7 đầu điểm.

Nghi vấn về chất lượng đào tạo, liên hệ với một số học viên khác theo danh sách lớp học, rất bất ngờ, nhiều người cho biết họ đã nghỉ học từ lâu, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì lại vẫn có điểm tổng kết và điểm rèn luyện bình thường. Trong số đó, có người đã đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) từ vài năm trước nhưng vẫn có điểm năm học 2017-2018. Thậm chí có người còn không làm thủ tục nhập học nhưng sau 2 năm vẫn được xếp loại điểm rèn luyện. Đáng chú ý, con dâu của chủ tịch UBND xã Kim Thượng nghỉ đã học từ năm 2015 nhưng đến năm 2017 vẫn bị “ép” có điểm môn thiết kế ứng dụng ASP.net.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Tôi có con dâu của tôi cũng theo học lớp này nhưng sau hơn 1 tháng thì cháu nghỉ."

Thêm nữa, theo bảng kết quả rèn luyện sinh viên 2 lớp cao đẳng nghề công nghệ thông tin khóa K16, học kỳ I năm học 2017-2018,nhiều sinh viên đã bỏ học từ lâu những vẫn được xếp loại điểm rèn luyện từ trung bình đến tốt. Bảng kết quả này đều có chữ ký của giáo viên chủ nhiệm Bùi Thanh Thủy và Trưởng khoa Vi Thị Cúc. Mỗi lớp chỉ có 30 sinh viên, thế nên chuyện cho điểm từ không thành có là khó có thể nhầm lẫn.

Anh Nguyễn Hữu Thanh, nguyên giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ cho biết: "Có những sinh viên không đi học bao giờ cả nhưng mà vẫn có điểm trong sổ điểm. Hoặc có những em đi xuất khẩu lao động rất lâu rồi nhưng vẫn có điểm, có điểm rèn luyện coi như vẫn đi học. Đến khi các em chuẩn bị tốt nghiệp rồi mới quay ra xóa tên."

Đào tạo nghề đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Nhưng với cách đào tạo kiểu này thì không biết tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiệm vụ này bằng cách nào. Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ cho khống điểm sinh viên nhằm mục đích gì? Những ai đứng sau việc gian lận này? Ngoài lý do bệnh thành tích hay còn lý do nào khác? 

BT
Thăm dò khán giả