Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 17/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có cơ sở chứng minh hóa đơn tiền điện giả tại Hà Nội

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại Hà Nội, dư luận nóng lên vì thông tin hóa đơn điện bị làm giả. Thông tin này chính thức xuất phát từ một trang facebook của anh Nguyễn Tiến Đạt, trú phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc và bước đầu khẳng định, không đủ bằng chứng chứng minh khách hàng bị lừa đảo qua hóa đơn tiền điện giả.

Từ ngày 24.8 trên facebook của anh Nguyễn Tiến Đạt có chia sẻ câu chuyện gia đình mình bị lừa đảo 1,2 triệu tiền điện tháng 8/2015. Bằng chứng anh đưa ra là 2 tờ biên lai thu tiền điện khác nhau. Trong đó, tờ giả có chữ in rất mờ.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc này, Giám đốc Điện lực Tây Hồ - Đặng Thanh Hoàng cho biết công ty cùng với lực lượng chức năng tiến hành xác minh, làm rõ sự việc. Song ngoại trừ tờ giấy có bề ngoài gần giống hóa đơn nhưng không đọc được thông tin thì khách hàng cũng không có thêm bằng chứng nào khác cho thấy việc bị lừa.

Ông Đặng Thanh Hoàng

Ông Đặng Thanh Hoàng - Giám đốc Điện lực Tây Hồ, Hà Nội nói: "Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía khách hàng chúng tôi đã mời cơ quan công an vào cuộc và khẳng định, không có cơ sở khách hàng bị lừa qua hóa đơn giả. Việc anh Đạt cung cấp thông tin như vậy đã gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp".

Hóa đơn điện tử POS là thiết bị có thông số bảo mật cao và được quản lý rất chặt chẽ từ hệ thống của cả ngành điện. Bất kỳ một hóa đơn nào được xuất ra đều được báo về máy chủ. Do đó, ngành điện hoàn toàn quản lý được số tiền của mỗi khách hàng được thu ở đâu vào thời điểm nào.

Làm việc với phóng viên, đại diện cơ quan công an Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nơi gia đình anh Nguyễn Tiến Đạt sinh sống cũng khẳng định, đơn vị không tiếp nhận bất kỳ thông tin nào từ phía người dân tố cáo việc bị lừa đảo thu tiền điện.

Trung tá Phan Thế Hữu

Trung tá Phan Thế Hữu – Phó trưởng Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã kết hợp với phía công ty điện lực Hà Nội xác minh vụ việc này. Và đến thời điểm này chúng tôi khẳng định là không nhận bất kỳ tố cáo nào của công dân trên địa bàn về tình trạng hóa đơn tiền điện giả".

Như vậy, có thể khẳng định đến thời điểm này không có trường hợp nào khách hàng bị lừa qua hóa đơn tiền điện giả.

Tuy nhiên, người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ biên lai, nếu cần có thể lấy tờ hóa đơn của tháng trước để so sánh. Ngoài ra, hóa đơn điện tử hiện nay cho phép lưu thông tin trực tuyến do đó người dân có thể tra cứu qua trang web khi cần thiết và khi phát hiện có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết./.

BT
Thăm dò khán giả