Chủ nhật, ngày 15/12/2019 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 20/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có chuyện C.ty Hoàng Việt cầm cố sổ đỏ

(ANTV) - Mấy năm gần đây, tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Dak Lak có một mô hình liên kết giữa cộng đồng buôn làng và công ty để trồng, chăm sóc và quản lý bảo vệ rừng. Mục đích, ý nghĩa của dự án này là rất tốt, nhưng quá trình thực hiện cũng lắm nhiêu khê.

Tại địa bàn buôn Chăm và buôn KaRi của xã Ea sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Dak Lak, Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Hoàng Việt Dak Lak đã liên kết cùng người dân trong 2 buôn thực hiện dự án trồng, chăm sóc và quản lý bảo vệ rừng. Đây là một mô hình mới, nên phải sau mấy năm, dự án mới được UBND tỉnh và huyện Ea H’leo phê duyệt cho triển khai thực hiện trên diện tích 1.028 héc ta, trong đó có khoảng 300 héc ta đất trống đồi trọc phải trồng rừng.

Đến đầu năm 2013, sau gần 2 năm, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, người dân 2 buôn và chủ đầu tư là Công ty Hoàng Việt đã bước đầu mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và địa phương.

Theo Y Manh ADRơng, Phó Chủ tịch huyện Ea H’Leo: Từ khi có dự án này thì nhìn chung tình hình ANTT đảm bảo. Công ty họ cũng làm ăn rất tốt, quan hệ đối xử với bà con, thăm hỏi bà con, nhìn chung là ở đây chưa có xảy ra vấn đề gì cả.

Một mô hình liên kết mang nhiều ý nghĩa, vừa mới bắt đầu thực hiện và thấy hiệu quả, tuy nhiên đã gặp phải khó khăn, cản trở từ một số đối tượng xấu. Các đối tượng xấu đã loan tin  rằng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu dự án này đã bị mang đi cầm cố ngân hàng để vay vốn. Thông tin này khiến cho người dân và công ty rất lo lắng, và dự án càng chậm trễ, khó khăn hơn.

Ông Hà Hoàng Quỳnh, Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, huyện Ea H’leo cho biết: Trên cơ sở phản ảnh của cử tri nhân dân xã, chúng tôi xã mời đại diện hai buôn, người dân và công ty Hoàng Việt lên làm việc, tại buổi làm việc công ty đã trình ra giấy chứng nhận nên chuyện công ty cầm cố 2 giấy CNQSD đất là không có, không đúng.

Ông AMa Thảo, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo cho rằng: Dự án công ty và dân cùng trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng liên kết như mô hình này là rất tốt. Trong tình hình rừng Tây Nguyên bị dân và lâm tặc tàn phá nặng nề thì những dự án như thế là rất ý nghĩa về phủ xanh đất trống đồi trọc, có lợi môi sinh môi trường và cả các bên dân, công ty, xã hội đều có lợi.

Tây Nguyên vốn được xem là biểu tượng về rừng của Việt Nam với những cánh rừng bạt ngàn, hùng vĩ. Thế nhưng, tỉ lệ che phủ rừng tại khu vực này hiện nay lại thấp hơn mức trung bình của cả nước vì tình trạng chặt phá rừng bừa bãi. Việc những mô hình tuy chưa lớn, nhưng mang nhiều ý nghĩa tích cực và có khả năng nhân rộng, trong chăm sóc và phát triển rừng, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi từ các cơ quan quản lý, để góp phần vào công tác bảo vệ, phát triển rừng Tây Nguyên.

BT
Thăm dò khán giả