Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không chủ quan trước làn sóng Covid-19 thứ hai

(ANTV) -Trên thế giới, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra rất phức tạp. Nhiều ổ dịch mới đã xuất hiện. Tại 1 số quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…đã có thời điểm kiềm chế được số người nhiễm, tuy nhiên, thời gian gần đây lại đều có xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng với số lượng liên tục tăng. Một làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 đang diễn ra.

 

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện số ca mới dương tính tại Việt Nam được phát hiện, cách ly ngay lập tức sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ cũng đã đưa ra cảnh báo: hiện, vẫn có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus trong cộng đồng nhưng chưa được phát hiện kịp thời. Vì vậy, việc chưa có miễn dịch cộng đồng nên vẫn có thể dẫn tới làn sóng thứ 2 đối với dịch Covid-19 tại Việt Nam.
 
Bài học từ Bắc Kinh, Trung Quốc đã cho thấy, các ổ dịch mới sẽ xuất hiện chủ yếu trong các thành phố lớn có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng thấp, trong những nơi tập trung rất đông người như các khu chợ và phương tiện giao thông công cộng. Nhất là ở những nơi người dân chủ quan với các biện pháp phòng tránh dịch bệnh và không giữ giãn cách xã hội.
 
Tại Việt Nam, với việc thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội thì nhiều kịch bản ứng phó đã được xây dựng nhằm ngăn chặn nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2. Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tuyệt đối không được để làn sóng thứ 2 về COVID-19 quay lại Việt Nam.
 
Không chủ quan, đề cao cảnh giác và cùng với các giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh thì điều quan trọng chính là mỗi người dân vẫn phải nghiêm túc với các những biện pháp theo dõi lây nhiễm tích cực, kèm với ý thức giãn cách và phòng chống dịch bệnh.
 
 
Thăm dò khán giả