Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 29/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khống chế hoàn toàn chùm ca bệnh cúm H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

(ANTV) - Chiều 28/6, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về chùm ca bệnh cúm A/H1N1 đã phát hiện tại khoa Nội thận và đã được khống chế kịp thời, an toàn. 

 

Như vậy, cho đến thời điểm này, tại TPHCM đã có 3 ca tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Cúm A/H1N1 hiện được xem là cúm mùa thông thường. Với người khỏe mạnh, độc lực của virus H1N1 không cao.

Tuy nhiên, với bệnh nhân mạn tính, người suy giảm miễn dịch nhiễm virus sẽ làm thúc đẩy bệnh nền, gây tổn thương phổi, tổn thương đa tạng, khả năng biến chứng nặng nề. Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, phòng chống bệnh cúm A/H1N1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo:

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virút cúm A/H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A/H1N1.

Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Các biện pháp phòng chống cúm A/H1N1 đã được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

2. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

3. Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

4. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

5. Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.

6. Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

7. Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

B.T
Thăm dò khán giả