Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khốn khổ chịu cảnh "4 không" giữa Thủ đô vì quy hoạch

(ANTV) - Gần 600 hộ gia đình, với hơn 1700 nhân khẩu của khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đang phải chịu cảnh bốn không: Không sổ đỏ, không được xây nhà, không chia khẩu, tách khẩu. Tại sao lại như vậy? 

 
 
Gia đình ông Nguyễn Văn Xuân với 8 người gồm: 2 ông bà, 2 con gái, 2 con rể và 2 cháu ngoại cùng sinh sống trong một căn nhà có diện tích 10m vuông. May mắn hơn gia đình ông Xuân, nhà bà Bí có diện tích 13m vuông nhưng chỉ có 6 người cùng sinh sống.  Tất cả mọi sinh hoạt từ ăn, ngủ, xem ti vi, đi vệ sinh trọn vẹn trong diện tích đất nhỏ hẹp đó.
 
Bà Trần Thị Nguyệt - Khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: Không cho người ta xây người ta ở, nhà tôi bao nhiêu người mà nhồi nhét trong ngôi nhà với diện tích nhỏ thì liệu ở làm sao?  Đun ở ngoài trời. Không có chỗ mà đun, đun mà mưa nó tạt, nó gió lắm.
 
Cùng hoàn cảnh như gia đình ông Xuân, bà Bí là rất nhiều gia đình khác ở Khu dân cư số 4, Phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội. Những ngôi nhà vừa chật chội, vừa xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Ai cũng mong muốn được xây mới, thêm tầng để tạo thêm không gian sống. Nhưng ngặt nỗi, cái khó đang bó tay những người dân nơi đây.
 
Ông Triệu Như Long - Phó chủ tịch BNND phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội cho biết: Do nằm trong vùng quy hoạch đã có quyết định thu hồi đất cho nên cũng không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng do vậy về điều kiện để phát triển và điều kiện để xây dựng cải thiện chỗ ở tại địa bàn dân cư số 4 thì gặp rát nhiều khó khăn. Cái hiện trạng nhà thì cũng đã đều được xây dựng từ rất là lâu cho nên các công trình về nhà ở đã xuống cấp.
 
Khu dân cư số 4 chính thức nằm trong vùng quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ Thủ đô từ năm 1970 với tỉ lệ 1/2000. Sau đó 1 năm thì Dự án được triển khai với những công trình đầu tiên như làm quang vùng đất, xóa bỏ cái tên Xóm Liều, đào và xây dựng hồ Thanh Nhàn, xây dựng 01 cây cầu bắc qua hồ và một số công trình khác trên khu đất trống nằm giữa hồ Thanh Nhàn và đường Võ Thị Sáu. 
 
Tuy nhiên, việc xây dựng chỉ được xúc tiến trong vài năm thì dừng lại cho đến nay. Trong dự án, khu dân cư số 4 là một phần của mặt phía Đông công viên Tuổi trẻ, nhưng 45 năm qua, trên phần đất của Khu dân cư số 4 hoàn toàn không có công trình nào nằm trong hạng mục của công viên Tuổi trẻ Thủ đô được xây dựng. Dự án treo 45 năm qua, thực sự đã khiến gần 2000 nhân khẩu của khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn sống trong vô vàn khó khăn.
 
Ông Nguyễn Hữu Căn - Khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: Xây không được xây, cơi nới không được cơi nới; sổ đỏ không được cấp; hộ khẩu không nhập, không được tách; con em ở trên địa bàn của mình nhưng mà muốn đi học ở trường ngay địa phương của mình thì lại bị coi là trái tuyến; tiền điện, tiền nước nếu mà sinh con sinh cái cho nên chung một hộ và chung một hộ như vậy thì phải tính lũy tiến thì coi như là kinh tế đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.
 
Những văn bản kiến nghị của bà con Khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội liên tục được gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan quản lý. Thậm chí là cử đại diện phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội  với mong muốn thành phố Hà Nội đưa Khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. 
 
Thế nhưng, 45 năm qua, dự án này vẫn treo lơ lửng trong khi người dân thì đang sống chật chội và khổ sở!
BT
Thăm dò khán giả