Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi sắc trong đời sống đồng bào Khmer

(ANTV) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra trong 03 ngày - bắt đầu từ 14/4 cho đến ngày 16/4. Năm nay, không khí đón Tết cổ truyền của bà con Khmer ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) hân hoan hơn mọi năm, bởi đời sống của họ đã phát triển về nhiều mặt.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ dân Khmer ở ấp 7 đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Từ một hộ nghèo, chỉ sinh sống bằng nghề thợ mộc, khi được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thới Bình, anh Lâm Đôl đã thành lập được cơ sở sản xuất kinh doanh nghề mộc cho thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Nhờ nuôi dê kinh tế nhà chị Trang đã  ổn định và phát triển

Hay như vợ chồng chị Kim Thùy Trang, Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau từng làm nghề bán kem dạo, thu nhập bấp bênh. Không cam chịu cái nghèo, hai vợ chồng cố gắng làm ăn. Đến khi có người chỉ cách nuôi dê tại nhà, vợ chồng chị đã lên tỉnh Bạc Liêu để tìm con dê giống về nuôi; từ đó cuộc sống gia đình chị đã khấm khá hơn.

Chị Trang cho biết, lúc đầu chỉ mua đuợc 1 con dê đực và 2 con dê cái giờ nuôi hơn 1 năm đẻ đuợc 12 con. Thấy chăn nuôi này phát triển đuợc vì 1 ngày chị đi lột tôm chỉ đuợc một trăm ngàn, rồi thêm chi phí gia đình; vì vậy nuôi dê phù hợp hơn nuôi heo vì chỉ tốn công sức đi cắt cỏ.

Cách đây 10 năm, tình hình kinh tế - xã hội ở ấp 7 còn rất nhiều khó khăn. Cả ấp chỉ có 1.300 m lộ bê tông; điện chỉ có 1 tuyến phục vụ cho 40/485 hộ; nhà ở trên 80% là tạm bợ. Đời sống khó khăn, bà con không quan tâm nhiều đến việc học hành của con em mình.

Khó khăn là vậy, nhưng bằng nghị lực vươn lên cộng với sự hỗ trợ của Nhà nước, đời sống của phần lớn người dân ấp 7 đã có những bước chuyển biến tích cực. Người dân đã biết khai thác tốt tiềm năng đất đai và phát triển kinh tế thông qua những mô hình thích hợp. Chính quyền cơ sở tạo điều kiện giải quyết việc làm, đào tạo nghề, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật, tận dụng nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng.

Chỉ sau vài năm, ấp 7 là một trong những ấp đầu tiên của xã Tân Lộc đạt tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; trên 98% hộ dân được sử dụng điện; có đến 10% hộ dân tộc thiểu số trong ấp được công nhận gia đình hiếu học; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm chỉ còn 16,5%.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết, người dân đã biết ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả cao, người dân đã tự lực, chủ động trong việc phát triển kinh tế, biết cách làm ăn nên đời sống của người dân thay đổi, số hộ giàu ngày càng tăng

Vậy là một cái Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây nữa lại về trên vùng đất khó. Sự đổi thay của ấp 7, xã Tân Lộc không chỉ phản ánh khát vọng, quyết tâm vươn lên của bản thân mỗi người dân nơi đây, mà còn là kết quả đến từ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với dân nghèo, là động lực để bà con Khmer tiếp tục vươn lên, phát triển ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới./.

Xem Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả