Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:14, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khôi phục cấp điện cho 1,3 triệu khách hàng sau bão số 10

(ANTV) - Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến 7 giờ ngày 18/9, EVN và các đơn vị đã khôi phục cung cấp điện được cho gần 1,35 triệu khách hàng trên tổng số hơn 1,51 triệu khách hàng bị ảnh hưởng cung cấp điện do cơn bão số 10.

Theo thống kê, EVN đã khôi phục cấp điện hoàn toàn cho 100% phụ tải của Thanh Hóa và Nghệ An; tỉnh Hà Tĩnh đã khôi phục cung cấp điện được gần 90% phụ tải; tỉnh Quảng Bình đã khôi phục vận hành được trên 80% các đường dây và trạm biến áp bị sự cố do ảnh hưởng của bão số 10.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã huy động cán bộ từ các Công ty Điện lực của 7 tỉnh khác ở miền Trung để hỗ trợ khôi phục cấp điện trở lại tại tỉnh Quảng Bình nhanh nhất có thể. Ngoài ra, Công ty Điện lực Nghệ An thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng đã tích cực huy động nhiều nhân lực và thiết bị để hỗ trợ các đơn vị Điện lực tại Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả bão số 10.

EVN và các đơn vị trong ngành điện lực vẫn đang nỗ lực tối đa để phấn đấu khôi phục cung cấp điện ổn định trở lại cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình trong ngày 19/9.

Cần chính sách giá phù hợp để phát triển kinh tế năng lượng

Tăng trưởng kinh tế luôn gắn liền với nhu cầu tiêu thụ năng lượng, kể cả năng lượng tái tạo  như điện gió, điện mặt trời,  thủy điện, nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên làm thế nào để giải quyết bài toán phát triển năng lượng bền vững, giảm phát thải, bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách được đặt ra đối với Việt Nam.

15 năm qua nhu cầu năng lượng của VN đã tăng rất nhanh  với mức tăng trưởng khoảng 9,5% và dự báo tiếp tục tăng cao trong 20  năm tới. Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của VN đến 2020, tầm nhìn 2050 đề ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng trưởng kinh tế nhanh, gắn liền với sự gia tăng về nhu cầu năng lượng không chỉ tạo sức ép cho nền kinh tế VN về vốn đầu tư  mà còn về chính sách giá.

Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh những giải pháp kỹ thuật, yếu tố quan trọng nhất là tháo gỡ nút thắt về giá năng lượng để thu hút đầu tư.  Hiện nay, giá năng lượng ở Việt Nam còn rất thấp nên không thể thu hút các nhà đầu tư.  Chính vì vậy, cần tính toán hợp lý về thời gian và có lộ trình xây dựng cách tính giá để không ảnh hưởng đến cả nền kinh tế - xã hội. Đặc thù của  năng lượng tái tạo   là sự phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên (nước, nắng, gió, vị trí địa lý…), công nghệ và giá thành sản xuất. Do đó để thúc đẩy phát triển  lĩnh vực này , Việt Nam  còn nhiều việc phải làm.

Hiện tại, Việt Nam chưa có cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo một cách tổng thể, ngoài cơ chế hỗ trợ giá riêng cho cho điện gió được thông qua năm 2011. Theo dự báo, Việt Nam có thể khai thác 3.000 -5.000MW công suất với sản lượng hơn 10 tỷ kWh từ  năng lượng tái tạo vào năm 2025. Nếu có chính sách hỗ trợ hợp lý thì đây là một đóng góp lớn cho nhu cầu của quốc gia về sản lượng điện. Theo nghiên cứu và đánh giá sơ bộ, khả năng phát triển năng lượng tái tạo  còn có thể lớn hơn nữa, đặc biệt là năng lượng gió, địa nhiệt và nhiên liệu sinh khối…

BT
Thăm dò khán giả