Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi động Tuần lễ tiêm chủng mở rộng

(ANTV) - Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có từ 2 - 3 triệu ca tử vong được ngăn chặn nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Ngày 24/4 là ngày đầu tiên trong chiến dịch hưởng ứng "tuần lễ tiêm chủng quốc gia".

Với chủ đề "Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng", Tuần lễ tiêm chủng năm nay sẽ góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của các bậc phụ huynh đưa con em mình tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tuần lễ tiêm chủng năm nay do Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động, diễn ra từ ngày 24 đến 30/4. Những mục tiêu chính của Tuần lễ tiêm chủng năm 2015 bao gồm tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng; giới thiệu những vắc xin mới, những vắc xin đã được cải tiến; tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu và phát triển những thế hệ vắc xin tiếp theo.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, năm 2014, đã có gần 1,7 triệu trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, độ bao phủ của chương trình tiêm chủng mở rộng đã giảm xuống.

Cục y tế dự phòng cũng cho biết, trong tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm có những diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh không được duy trì, trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại là rất lớn.

Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua và việc đưa vắc xin ngừa sởi - rubella vào tiêm chủng thường xuyên, nâng số vắc xin trong chương trình lên 12 loại. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả