Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 4, 11/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kho thuốc bảo vệ thực vật cũ trong khuôn viên trường mầm non

(ANTV) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tồn tại rất nhiều điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nằm trong các khu dân cư vượt hàng trăm lần hệ số an toàn cho phép. Mặc dù các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành nhiều biện pháp xử lý, nhưng có một thực tế là các điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đang gây hại sức khỏe con người.

Trên nền đất cũ của HTX nông nghiệp Hiệp Hòa đã ngừng sử dụng, năm 1990, gia đình ông Lê Đức Điền, ở thôn Duy Hòa, xã Triệu Hòa huyện Triệu Phong đã mua lại làm nơi sinh sống, tuy nhiên do ảnh hưởng từ thuốc bảo vệ thực vật tồn động trong nền nhà khiến con của ông bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Điều này đã được chính quyền địa phương xác nhận và ông Điền đã chuyển nhà đến một khu đất mới cách khu vực này 50 mét. Thế nhưng, ở gần khu vực bị ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, gia đình ông không khỏi lo lắng.

Còn tại xã Hải Xuân huyện Hải Lăng, ngay trong khuôn viên của ngôi trường mầm non là điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật từ hợp tác xã nông nghiệp cũ. Dấu vết chai, lọ chứa đựng các loại thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn nằm ngổn ngang.

Kho thuốc phục vụ sản xuất nông nghiệp của hợp tác xã Duân Kinh đã tồn tại từ giai đoạn 1980 -1993 đến nay. Các loại thuốc từng chứa trong kho trước đây chủ yếu là DDT, 666, wonfatox.

"Cô rất lo lắng về nguy cơ ô nhiễm. Khoảng cách quá gần, nên sẽ có ảnh hưởng đến các cháu học sinh, đề nghị cấp trên có cách xử lý để đảm bảo môi trường an toàn cho các cháu học tập." Cô giáo Lê Thị Tâm, Hiệu trưởng trường mầm non Hải Xuân, Hải Lăng, Quảng Trị cho hay.

Trước thực trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và những hậu quả để lại ở các địa phương trong cả nước, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 1206 về việc phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012 – 2015, trong đó Quảng Trị có 7 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật gây ô nhiễm và suy thoái môi trường nghiêm trọng cần phải xử lý.

Tuy nhiên theo danh mục này mới chỉ có 2 điểm tồn dư được triển khai thực hiện xử lý. Còn theo kết quả khảo sát của Sở Tài nguyên môi trường năm 2013 - 2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị  có  52 điểm ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn động quá hạn, cấm sử dụng. Tại các địa điểm này, các chỉ tiêu, hệ số an toàn đều vượt mức cho phép hàng ngàn lần đến hàng trăm lần.

Không chỉ gây ra ô nhiễm môi trường, hóa chất bảo vệ thực vật tồn đọng trong các khu dân cư khó phân hủy, có khả năng gây ra những ảnh hưởng có hại đối với con người. Đây là câu hỏi đang đặt ra đối với các cơ quan chức năng trong việc xử lý, khắc phục các khu vực bị ô nhiễm, cải thiện môi trường tại những điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trả lại môi trường sống an toàn cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả