Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:39, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kho thóc dự trữ ứng phó thiên tai của đồng bào vùng cao Nam Trà My

(ANTV) -  Kho thóc dự trữ không chỉ tích trữ lương thực cho mùa giáp hạt mà nó còn là bài học kinh nghiệm trong ứng phó với thiên tai của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Nam Trà My là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam thường xuyên bị chia cắt do mưa lũ, sạt lở, tuy nhiên, nhờ chủ động các phương án ứng phó nên địa phương không lo chuyện thiếu đói, thiếu lương thực. Ở các thôn vùng sâu, vùng xa của huyện đã hình thành rất nhiều kho thóc dự trữ, kho thóc nhân đạo. 

Sau mỗi vụ mùa, các hộ dân trong làng đều đóng góp vào kho thóc nhân đạo tại nóc Tăk Lũ, thôn 3, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My các loại lương thực như thóc, ngô, góp tiền mua thêm thùng đựng nước, chén bát dự phòng khi thiên tai, mưa lũ xảy đến. Kho thóc vừa để dự trữ vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau mỗi khi có khó khăn, hoạn nạn cũng như lúc đau ốm.

Kho thóc dự trữ từ lâu là hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức trong đời sống các dân tộc thiểu số tại Nam Trà My, đó là hình ảnh của no ấm, yên bình. Những kho thóc dự trữ, kho thóc nhân đạo của đồng bào nơi đây được xây dựng kiên cố hơn trước với những vật liệu mới che mưa nắng tốt như tôn kẻm dựa trên khung sườn bằng gỗ truyền thống. Nhờ vậy việc bảo quản lương thực được nhiều hơn, lâu hơn, không bị ẩm mốc.

Ông Trần Vĩnh Thơ- Chủ tịch xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Q.Nam cho biết: "Mục đích mà làm kho để dự trữ lương thực cho mùa mưa bão, hay khi bị mất mùa. Từ khi có kho bà con đỡ lo lắng, nếu hộ nào khó khăn, mất sức lao động đều được hỗ trợ, giúp đỡ”.

Thấy rõ “kho thóc dự trữ, kho thóc nhân đạo” là mô hình thiết thực, giải quyết được bài toán dự trữ phòng chống lụt bão trong điều kiện thường xuyên bị đứt giao thông với đồng bằng, thời gian qua chính quyền huyện Nam Trà My đã tích cực tuyên truyền, vận đồng bà con lập nên nhiều kho thóc để giúp các hộ gia đình khó khăn vượt qua những lúc khó khăn, hoặc khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Và mô hình này rất cần được nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng