Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 23:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:51, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó quản lý chất cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản

(ANTV) - Sau một vụ mùa không mấy thành công do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh TT Huế lại bước vào vụ nuôi mới, và nhu cầu sử dụng sản phẩm cải tạo môi trường lại tăng cao. Tuy nhiên, có một thực tế là, mặt hàng các chất xử lý cải tạo môi trường không có tên trong danh mục các sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, nhưng vẫn được kinh doanh công khai trên thị trường.

Sau những tổn thất do tình trạng tôm chết hàng loạt trong vụ nuôi vừa qua, anh Dương Văn Tiễn lại chuẩn bị ao nuôi cho vụ mới với nhiều nỗi lo âu. Lo ngại trước mắt là việc chọn loại sản phẩm nào để xử lý hồ nuôi trước khi thả giống, để vừa hiệu quả, lại không ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi.

Anh Tiễn chia sẻ: "Cũng rất lo ngại khi trên thị trường có nhiều mặt hàng giả như hiện nay. Chúng tôi thường chỉ biết mua ở các đại lý quen, cũng không biết phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng cấm bán, chủ yếu là tin tưởng đại lý thôi."

Bà con nông dân thì chỉ biết tin vào đại lý, còn đại lý lại đổ lỗi cho đơn vị cung ứng, và không ít lần niềm tin đặt không đúng chỗ. Rất nhiều sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản dù không được phép lưu hành vẫn được kinh doanh tại nhiều đại lý bán lẻ.

Chưa khẳng định về chất lượng các mặt hàng này. Nhưng cơ quan chức năng cũng nhận định: Đã là hàng cấm, hàng giả với mục đích lợi nhuận, thường giá thành rẻ, không đảm bảo về chất lượng nên việc dùng các loại sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến vật nuôi của bà con.

Chưa đầy 4 tháng qua, Chi cục Thủy sản TT Huế đã phát hiện và xử lý 4 doanh nghiệp kinh doanh trái phép các sản phẩm này, với 32 sản phẩm vi phạm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phần ngọn, bởi hầu hết các công ty sản xuất đều đều nằm tại thành phố Hồ Chi Minh và Khánh Hòa.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi mua sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản cần đòi hỏi Giấy chứng nhận lưu hành và lấy hóa đơn để truy cứu trách nhiệm đơn vị bán hàng về sau./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây