Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó quản an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối

(ANTV) - Thời gian qua các ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu, ngăn chặn nông sản, thực phẩm "bẩn" vào chợ. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn và truy xuất nguồn gốc nông sản tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực và trang thiết bị, dẫn đến tình trạng chất lượng nông sản ở chợ đầu mối vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

Chợ đầu mối Bà Rịa - một trong những điểm phân phối rau - củ chính cho thị trường Bà Rịa- Vũng Tàu, tại đây, hàng trăm tiểu thương nhỏ lẻ ở các chợ trong tỉnh đổ về lấy hàng từ các thương lái chính. Với đủ chủng loại rau củ cho thấy, thị trường này đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của người dân trong tỉnh. Mặc dù là chợ đầu mối, mỗi đêm có hàng chục tấn hàng hoá từ rau củ được chuyển đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh.

Thế nhưng, việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng an toàn thực phẩm chỉ mới dừng lại ở giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giấy phép kinh doanh, các giấy tờ liên quan và bằng cảm quan.

Khu vực tập trung rau, củ, quả trước nhà lồng chợ tươi sống, hoạt động nhộn nhịp từ 1 đến 7h sáng hàng ngày, với khoảng 80-100 tấn hàng hoá luân chuyển tiêu thụ hàng ngày. Thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ, hàng ngày, các tổ chuyên môn thuộc Ban quản lý chợ Bà Rịa điều kiểm tra hóa đơn, khối lượng nhập các sản phẩm trước khi đưa vào chợ.

Hiện nay nguồn cung cấp rau xanh tại chợ chủ yếu là nhập về từ Đà Lạt và Đồng Nai, nên việc kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ đầu ra rất khó khăn; bên cạnh đó, do thiếu phương tiện, nhân lực, dẫn đến công tác lấy mẫu và test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng trong nông sản chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông sản, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, không chỉ tăng cường công tác kiểm tra sản phẩm, quản lý các hộ kinh doanh, mà lâu dài, tỉnh cần quy hoạch xây dựng các chợ đầu mối tập trung, đầu tư nâng cấp, trang bị thiết bị kiểm tra nhanh, và thành lập các trạm kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối, để từng bước đưa các hộ kinh doanh đi vào nề nếp, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

BT
Thăm dò khán giả