Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:30, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó kiểm soát việc đưa phụ gia vào xăng dầu

(ANTV) - Hàng loạt các vụ xăng “rởm” pha nước, xăng bị pha tạp chất, phụ gia bừa bãi bị phát hiện đang ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu. Kiểm soát chất phụ gia trong lĩnh vực xăng dầu đáng báo động nhưng trên thực tế việc này gần như đang bị bỏ ngỏ.

Gần 9 ngàn lít chất lỏng được vận chuyển lậu bằng chiếc xe này. Nếu như không được các cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc bắt giữ và mang đi giám định thì toàn bộ số chất lỏng lạ này đã được tuồn ra thị trường và có thể gây ra những tác hại khôn lường.

Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn đo lường Chất lượng cho biết: "Hàm lượng Octan cao như vậy thì chưa chắc hiện nay các cái móc thiết bị của chúng ta hiện nay đã sử dụng được hoặc sử dụng như thế nó sẽ rất không tốt cho máy móc thiết bị và đặc biệt hàm lượng chì nó rất lớn thì gây ra ô nhiễm môi trường và hàng loạt những thứ khác nữa và có thể ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân."

Gần đây, liên tiếp trên cả nước đã phát hiện nhiều trường hợp người tiêu dùng bị hỏng hóc, cháy nổ các phương tiện giao thông do dùng phải xăng pha chế, xăng kém chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề kiểm soát chất phụ gia trong xăng dầu vẫn đang bị nhìn nhận một cách thờ ơ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Giang, Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết: "Việc kiểm tra, kiểm soát phụ gia này theo ý kiến chủ quan của tôi thì rất còn xa mới đạt được yêu cầu vì việc phân tích phụ gia này có thành phần nguyên tố nào đòi hỏi phương pháp đánh giá rất tốn kém, cần máy móc hiện đại mà chỉ có 1 số cơ sở chuyên sâu mới có thể biết được. Và tôi khẳng định người tiêu dùng bằng mắt thường thì không thể phát hiện được."

Việc sử dụng xăng dởm sẽ rất nguy hiểm tới sự an toàn cho người dùng

Các cơ quan chức năng cho hay, nước ta chưa sản xuất được chất phụ gia dùng trong xăng dầu. Chất phụ gia chủ yếu được mua từ bên ngoài dẫn đến khó kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, tình trạng nhập lậu loại chất này cũng là thách thức với các cơ quan chức năng.

Tiến sĩ Đào Quốc Tùy, Trưởng bộ môn hữu cơ hóa chất, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Về mặt lý thuyết hay chính sách thì hoàn toàn có thể kiểm soát được các đơn vị đầu mối thì phải tuân thủ theo tiêu chuẩn nhưng với các đại lý nhỏ lẻ cũng như nhập lậu thì đúng là rất là khó."

Việc có thể phân biệt được xăng xịn với xăng kém chất lượng là điều bất khả kháng với người tiêu dùng. Tất cả đang trông chờ vào sự mạnh tay của các cơ quan quản lý nhà nước.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng