Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 7, 28/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó kiểm soát đậu nành biến đổi gen

<p> (ANTV) - Vấn đề thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe con người hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trên toàn thế giới.&nbsp;&nbsp;Và để giúp người tiêu dùng biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm biến đổi gen trong bữa ăn hàng ngày thì việc quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen là một trong những cách cần thiết. Thế nhưng tại Việt Nam vấn đề này đang bị thả nổi, chưa được kiểm soát nghiêm ngặt.</p>

 

Theo số liệu thống kê, năm 2017 có tới 981,72 nghìn tấn đậu nành nhập khẩu vào Việt Nam. Trong đó, hàng trăm tấn đậu nành từ các quốc gia xuất khẩu là đậu biến đổi gen:

- Đậu nành Mỹ 660 tấn

- Đậu nành Canada 100,4 tấn.

Tuy nhiên, trên thị trường tiêu thụ lại hầu như không thấy xuất hiện bóng dáng của loại đậu này. Và có hỏi thì cũng không ai biết.

Tại nhiều cơ sở phân phối đậu nành lớn, đậu biến đổi gen là nguồn hàng chính được nhiều xưởng sản xuất lựa chọn. Tất cả những bao đậu này, đều được khẳng định là đậu biến đổi gen dù  không hề có nhãn đậu biến đổi gen.

Theo các chuyên gia về nông nghiệp, nguồn đậu biến đổi gen ở Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, Canada.

Nhiều cơ sở khẳng định đã tiêu thụ đậu biến đổi gen ra thị trường bằng cách trộn với đậu thường để phân phối cho các cơ sở chế biến. Nguyên nhân của việc này là do, đậu biến đổi gen có giá thành rẻ hơn nhiều lần với đậu ta, nhưng hình thức lại khá tương đồng.

Theo quy định: “Thực phẩm biến đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Ghi bằng tiếng Việt cụm từ “biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm.

Tuy vậy, việc tìm thấy các sản phẩm được dán nhãn biến đổi gien trên thị trường hiện này lại rất khó. Một phần là do người bán trộn đầu thường với đậu biến đổi gen. Phần khác là do công tác quản lý đối với sản phẩm này còn khá lỏng lẻo, dù quy định đã rất rõ ràng.

Tại cơ sở sản xuất này, mỗi kg đậu Canada sau quá trình chế biến sẽ cho ra hàng chục miếng đậu và sữa đậu nành. Chủ cơ sở cho biết, để giảm chi phí giá thành nguyên liệu, nguồn đậu tại đây và nhiều xưởng sản xuất khác hầu hết là đậu nhập khẩu giá rẻ. Còn có phải đậu biến đổi gen hay không thì chẳng có gì để khẳng định, vì trên bao bì không ghi dòng chữ nào như vậy.

Chưa có ý kiến khẳng định việc sử dụng các sản phẩm biến đổi gen lâu dài gây hại trực tiếp tới sức khỏe hay hệ gen của con người.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Học viện Y dược và môi sinh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Thực phẩm biến đổi gen liên quan đến các vấn đề vô sinh và hệ miễn dịch, hiện tượng lão hóa sớm, rối loạn chuyển hóa cholesterol, insulin và những biến đổi diễn ra trong gan, thận, lá lách và hệ thống tiêu hóa.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành luôn là lựa chọn của rất nhiều gia đình và đặc biệt là đối với những sinh viên.

So với các loại thực phẩm khác, các sản phẩm từ đậu nành có giá thành rẻ lại đảm bảo được dinh dưỡng. Và tất nhiên, đa số người tiêu dùng không biết sản phẩm minh đang dùng có được làm từ nguyên liệu biến đổi gen hay không ?

 

BT
Thăm dò khán giả